Thị xã Ayun Pa tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023

02/10/2023
Thực hiện Quyết định số 213/QĐ-UBND ngày 13/9/2023 của UBND thị xã Ayun Pa về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023 và Kế hoạch số 26/KH-BCĐLNATTP ngày 12/9/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã Ayun Pa về triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023; Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra từ ngày 19/9/2023 đến ngày 22/9/2023.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã. Theo đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật.

f9bc8712202ff471ad3e.jpg

Qua kiểm tra 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (gồm 03 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 02 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), đa số các cơ sở có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về ATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở chưa chấp đúng các quy định về ATTP. Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra Liên ngành như sau: 14/16 cơ sở đáp ứng quy định về đảm bảo An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chiếm tỷ lệ 83%, 02/16 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định về đảm bảo An toàn thực phẩm và đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách nhà nước là 4.000.000đ.

Thông qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về An toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã, nhằm nâng cao nhận thức của các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về An toàn thực phẩm. Từ đó góp phần hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là trẻ em trong dịp Tết Trung thu./. Thực hiện: (Thúy Vân)