CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa chuẩn bị nguồn rau an toàn cho ngày Tết

17/01/2012
Ngoài các loại thực phẩm phục vụ cho ngày Tết như: Thịt, cá, bánh mứt các loại… thì nhu cầu về rau xanh để đáp ứng cho thị trường ngày Tết cũng rất lớn. Tuy nhiên vấn đề mà mọi người quan tâm, đó là rau có an toàn hay không.


Chúng tôi đến thăm vườn rau của gia đình Anh Nguyễn Đức Thạch, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa vào những ngày giáp Tết, thật khó tả hết sự phong phú của vườn rau nhà Anh. Vườn rau có tổng diện tích gần 5.000m2, ( trong đó Anh dành 500m2 để trồng rau trong nhà lồng) Anh Thạch trồng đủ loại rau: Từ các giống rau ăn lá như: xà lách, Hành, Ngò, Mồng tơi, rau muống… cho đến các dòng củ, quả như: Mướp đắng; Cà chua, dưa leo, cải trắng, bắp sú … 
Anh Thạch cho biết: năm nay thời tiết mát mẻ, nhất là vào những tháng cuối năm nên rất thuận lợi cho rau phát triển. Đặc biệt rau trồng trong nhà lồng thì hiệu quả còn cao hơn do ít sâu bệnh và có thể trồng quanh năm, rau trồng trong nhà lồng ít chi phí đầu tư, bởi nó ít bị sâu bệnh, nên không sử dụng các loại thuốc BVTV, chỉ riêng nguồn nước tưới phải đảm bảo nước giếng không ô nhiễm. Rau trong nhà lồng giữ được độ ẩm nên phát triển nhanh và có thể trồng quanh năm.
Rau trong nhà lồng an toàn là điều chắc chắn. Vậy rau trồng ngoài nhà lồng liệu có đảm bảo an toàn hay không? Đây chính là điều mà chính quyền cũng như các ngành chức năng thị xã Ayun Pa luôn quan tâm.
Để đảm bảo nguồn rau an toàn, không lạm dụng thuốc BVTV ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong năm 2011, trạm BVTV thị xã đã tổ chức lớp tập huấn phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV trong Rau, Củ, Quả bằng bộ dụng cụ GT. Lớp tập huấn được tổ chức 5 ngày với 30/225 hộ chuyên trồng rau tham gia. Ban tổ chức lớp học đã chọn mẫu ngẫu nhiên trên diện tích 9 ha tại 4 phường: Cheo Reo, Hòa Bình, Sông Bờ, Đoàn Kết và huyện Phú Thiện. Kết quả phân tích qua 295 mẫu rau, củ, quả thuộc khu vực thị xã Ayun Pa cho thấy: Số mẫu rau, củ, quả sử dụng thuốc BVTV vượt mức cho phép là 26/295 mẫu, chiếm tỷ lệ nhỏ hơn 10%. Tỷ lệ này cũng cho thấy nhận thức của người trồng rau đã ngày càng cao hơn.
Nói về điều kiện để sản xuất rau an toàn ông Trần Đức Vinh - Trưởng trạm BVTV thị xã Ayun Pa cho biết: đối với người sản xuất rau an toàn phải tuân thủ 4 tiêu chuẩn, thứ nhất hàm lượng NiTrat không vượt quá mức cho phép, thứ hai người trồng rau phải tuân thủ hạn chế phun, bón đạm trước 20 ngày, thứ ba dư lượng thuốc BVTV không vượt quá mức an toàn; Thứ tư là phải sử dụng nước sạch, không sử dụng nước thải trâu, bò, ô nhiễm để tưới cho rau …
Thị xã Ayun Pa hiện có 445 hộ trồng rau với diện tích sản xuất 540 ha (trong đó có 225 hộ trồng rau chuyên nghiệp). Năm 2007, thực hiện thí điểm mô hình trồng rau an toàn, thị xã đã hỗ trợ gần 50 triệu đồng cho mỗi hộ xây dựng nhà lồng cho 3 hộ trồng rau ở các phường Sông Bờ, Đoàn kết và Cheo Reo, mô hình được thí điểm qua 1 năm, bước đầu có mang lại hiệu quả, nhất là ở phường Sông Bờ. Tuy nhiên, trận bão lớn năm 2009 đã làm hư hỏng các nhà lồng, chỉ còn lại một cái duy nhất của Anh Thạch. Biết trồng rau trong nhà lồng mang lại lợi ích kinh tế cao nên Anh Thạch đã tự bỏ tiền tu sửa và duy trì trồng rau cho đến nay. Song để dần tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng, nông dân trồng rau ngoài nhà lồng đã rất tích cực tham gia các lớp tập huấn để tìm hiểu về cách chăm sóc, bón phân cho rau và cách sử dụng thuốc BVTV hợp lý nhất để áp dụng ở vườn rau nhà mình 
Nhu cầu tiêu dùng rau xanh trong ngày Tết rất lớn, vì vậy các nhà vườn đã tranh thủ tận dụng nguồn đất gieo trồng đủ các loại rau để kịp bán Tết, rau bán vào những ngày cận Tết vừa đắt đỏ lại vừa được giá, nên ai cũng phấn khởi. 
Được biết trung bình mỗi ngày thị xã Ayun Pa tiêu thụ gần 15 tấn rau xanh các loại, riêng ngày Tết nhu cầu về rau xanh lại càng cao hơn. Và điều mà người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn, là phần lớn rau xanh được trồng trên địa bàn thị xã đã phần nào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sự nhận thức ngày càng cao đã giúp bà con áp dụng hợp lý dư lượng thuốc BVTV để chăm bón rau, nhằm đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người tiêu dùng. ( Bích Vân)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017