CHUYÊN MỤC

Xã Ia Rtô chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe sau sinh

02/10/2018
Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số. Những năm qua, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa đã triển khai nhiều giải pháp tích cực từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm của  người dân về chăm sóc bà mẹ và trẻ em.
Vấn đề chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh luôn được đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên đến nay vẫn tồn tại những quan niệm không đúng về “chăm sóc sức khỏe sinh sản”; ở những ngôi làng người Ja Rai trên địa bàn xã Ia Rtô vẫn còn tồn tại những hủ tục cần loại bỏ vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà mẹ và em bé giai đoạn sau sinh. Cùng đi với lực lượng y tế thôn làng tại xã Ia Rtô, chúng tôi đến gặp gỡ các chị phụ nữ đang nuôi con nhỏ, một số suy nghĩ, quan điểm sau sinh của phụ nữ dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. 
Chị Siu H’ Vút – Bôn Jư Ama Nai, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết: “Sau 1 tháng mới được tắm rửa tại vì vết mổ chưa lành không dám tắm, chỉ là lấy khăn lau mình thôi, những thứ khác chưa dám ăn, tại vì sinh mổ nên là ăn thứ gì cũng sợ hết, sợ bị nhiễm trùng”. 
Cũng là bà mẹ vừa mới sinh con, chị Ksor H’ Nhuân - bôn Jư Ama Nai, xã Ia Rtô, nói: “uống nước thì đau bụng, ăn thịt khô thôi, nấu thịt cho có sữa cho em bé, bỏ mặn nhiều”
Cũng giống như các bà mẹ có con nhỏ trong bôn Jư Ama Nai, chị Ksor H’ Toanh cho biết : “Sau khi sinh không có ăn canh gì hết, ăn thịt nướng không, ăn với muối cho nó có sữa” 
Đó là những quan niệm kiêng cử thiếu khoa học, vì theo các chuyên gia:  sau sinh khoảng 2 - 3 ngày hoặc 1 tuần với các mẹ sinh mổ, là các bà mẹ đã có thể gội đầu và tắm toàn thân được. Việc tắm gội sau sinh giúp cho da cơ thể được vệ sinh, các lỗ chân lông được thoát hết bụi bẩn tạo nên sự hô hấp vùng da được tốt, tránh viêm da hay nhiễm trùng da. Và đặc biệt quan trọng vẫn là chế độ dinh dưỡng sau sinh, các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, nên dùng thức ăn chín và nóng, cần ăn thêm rau xanh để tránh táo bón, uống nước đầy đủ để lợi sữa cho con. 
Hiện tại Bệnh viên đa khoa khu vực Ayun Pa đã tiếp nhận những ca phụ nữ sau sinh bị tắc tuyến sữa, suy thận vì ăn quá mặn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến em bé qua đường sữa. Trước thực trạng trên, Trung tâm y tế thị xã đã phối hợp với trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình tập huấn chuyên môn cho lực lượng y tế thôn làng, tuyên truyền đến các chị em thông qua các buổi tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sự cần thiết của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), phát hiện sớm bệnh ở thai nhi, nhằm kiểm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh; các cộng tác viên dân số thực hiện được hàng trăm lượt tư vấn nhóm nhỏ và tư vấn trực tiếp hộ gia đình.
Ông Nay An – phụ trách y tế Bôn Jư Ama Nai, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết:  “Khi mà phụ nữ đang mang thai mình phải hướng dẫn cho mấy hộ đó phải làm việc nhẹ, không được làm việc nặng để ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Đúng tháng phải tiêm phòng, sau này khi sinh để tránh khỏi bệnh uốn ván. Sau khi sinh cho phụ nữ khiêng cử không nên hút thuốc lá, uống rượu...”

8 tháng năm 2018,  xã Ia Rtô thị xã Ayun Pa có 35 em bé được sinh ra, và không có bé nào suy dinh dưỡng, đều được tiêm phòng đầy đủ. Đây là sự nỗ lực  từ lực lượng y tế cơ sở, cùng sự quan tâm triển khai các giải pháp trọng tâm về CSSKSS của các cấp chính quyền tại xã. Thời gian tới, địa phương cần tập trung công tác tuyên truyền, xóa bỏ những quan niệm sai lầm trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em sau sinh. Đây chính là nền tảng cần thiết để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số của địa phương./.(Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 19
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017