Thị xã Ayun Pa: Triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đợt I phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn thị xã năm 2023

17/03/2023
Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật và triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đợt I năm 2023 trên địa bàn thị xã, Ngày 06/3/2023 vừa qua, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 27/KH-UBND về Triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đợt I phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn thị xã năm 2023.
Với mục đích thực hiện đồng bộ công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc nhằm chủ động tiêu diệt các loại mầm bệnh truyền nhiễm có sẵn trong môi trường. Chủ động ngăn chặn dịch bệnh động vật trên đàn gia súc, gia cầm, Dịch tả lợn Châu phi, Cúm gia cầm…phát sinh và lây lan; góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đàn vật nuôi trên địa bàn thị xã, để tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn thị xã, UBND thị xã đã banh hành Kế hoạch và triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đợt I năm 2023, thời gian hoàn thành trước ngày 23/3/2023 và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị thực hiện.
Nội dung và đối tượng của Kế hoạch áp dụng Đối với cơ sở chăn nuôi, giết mổ, ấp trứng gia cầm, phải thực hiện như: Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, hàng ngày vệ sinh sạch sẽ, thu gom phân rác, chất thải để xử lý, đốt hoặc chôn, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu hủy, khơi thông cống rãnh; Bố trí hố sát trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc sát trùng tại đường vào khu vực chăn nuôi, nơi nhốt động vật chờ giết mổ, lối vào khu vực ấp nở... Định kỳ 01 tuần 01 lần thực hiện tổng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc đường vào cơ sở, toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi, cơ sở ấp trứng và vùng phụ cận; Chủ động tham gia thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đợt I phòng, chống dịch bệnh động vật khu vực chuồng trại, chăn nuôi, cơ sở ấp trứng đúng theo kế hoạch. Đối với Cơ sở giết mổ: Nơi nhốt gia cầm chờ giết mổ cần Tổ chức vệ sinh, thu gom rác thải để chôn hoặc đốt, sau đó phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nhốt, giữ động vật sau khi được đưa đi giết mổ; Nơi giết mổ cần vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi ca sản xuất và cuối ngày sản xuất, giết mổ; Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh; Định kỳ 01 tuần 01 lần thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đường vào, toàn bộ diện tích cơ sở giết mổ;  Chủ động tham gia thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo đúng kế hoạch. Đối với hộ gia đình chăn nuôi, Hàng ngày quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt động vật, thu gom phân rác, dọn chuồng để đốt hoặc chôn; Định kỳ 01 lần 01 tuần phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt động vật và vùng phụ cận; Chủ động tham gia thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại khu vực chuồng trại, chăn nuôi theo đúng kế hoạch. Đối với khu vực công cộng, đường làng ngõ xóm, tổ chức Phát động toàn dân thực hiện các đợt tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đường phố, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm;  Định kỳ 01 tuần 01 lần tổ chức phun khử trùng tiêu độc. Đối với phương tiện, dụng cụ chuyên chở động vật, sản phẩm động vật và thức ăn chăn nuôi Chủ phương tiện chủ động vệ sinh sạch sẽ, thu gom rác thải, phân để chôn hoặc đốt trước và sau mỗi lần chuyên chở động vật, sản phẩm động vật, trước khi ra vào cơ sở chăn nuôi động vật, cơ sở giết mổ động vật, chợ buôn bán, điểm tập kết, thu gom động vật, khu vực tiêu hủy động vật.
Để triển khai có hiệu quả Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đợt I phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn thị xã năm 2023 trên địa bàn thị xã Ayun Pa, trước hết phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ thị xã đến các xã và thực hiện theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã. Việc khử trùng tiêu độc phải được thực hiện đồng loạt tại các thôn, bôn của 04 xã theo quy định;  UBND các xã thành lập các tổ phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các thôn, bôn khu vực chuồng trại, chăn nuôi, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật, khu vực nguy cơ xảy ra dịch bệnh; Tổ chức vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc trên địa bàn quản lý; tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường theo đúng quy định; Tuyên truyền những trại chăn nuôi tập trung, cơ sở ấp nở gia cầm, cơ sở giết mổ tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp../. Tổng hợp: (Hùng Thanh)