30/05/2014
Thực hiện Quyết định số 114/QĐ-UBND 21/5/2014 của UBND thị xã Ayun Pa về việc Ban hành kế hoạch triển khai rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015.  Nhằm tổ chức rà soát, đánh giá đầy đủ, toàn diện việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công tập trung vào 07 đối tượng: Liệt sĩ và gia đình liệt sỹ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người có công giúp đỡ cách mạng; Cựu TNXP kháng chiến.
Qua đó khắc phục những thiếu sót, chậm trễ trong việc thực hiện đầy đủ chính sách cho người có công, phát hiện những vấn đề chưa hợp lý trong chính sách và chế độ ưu đãi để kiến nghị với Nhà nước bổ sung chính sách ưu đãi. Sáng ngày 29/5/2014, UBND thị xã tổ chức Hội nghị tập huấn rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015. Về dự Hội nghị có các đ/c Trần Văn Đảm – Phó phòng NCC Sở Lao động –TB&XH tỉnh Gia Lai; đ/c Đoàn Thị Thủy – Trưởng phòng Lao động –TB&XH thị xã, Phó Trưởng  Ban Thường trực Ban rà soát thị xã cùng các đồng chí Thành viên Ban rà soát cấp xã, phường và Tổ trưởng, Tổ phó Tổ rà soát của 55 thôn, làng, tổ dân phố thị xã.

TaphuanNCC2014-TC.jpg

Tại Hội nghị đ/c Trần Văn Đảm – Phó phòng NCC Sở Lao động –TB&XH tỉnh, triển khai các nội dung rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015 và một số chính sách người có công với cách mạng; Hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình theo các biểu mẫu rà soát; Hướng dẫn tổng hợp, kiểm tra số liệu kết quả rà soát của cấp xã gửi lên theo từng nhóm đối tượng và báo cáo về cấp trên; Phổ biến Thông tư Liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan tới phơi nhiểm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ; Phổ biến Thông tư Liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 hướng dẫn xác định liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ.

Phát biểu tại Hội nghị đ/c Đoàn Thị Thủy – Trưởng phòng Lao động –TB&XH thị xã mong muốn các đ/c về dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân, chủ động nghiên cứu tài liệu, tiếp thu các nội dung tại hội nghị, từ đó trực tiếp hướng dẫn cho Tổ rà soát cấp thôn, làng, tổ dân phố về nghiệp vụ thực hiện đúng quy trình theo biểu mẫu rà soát, tổng hợp báo cáo theo kế hoạch đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Công tác điều tra, rà soát là dịp để các cấp, các ngành cùng nhìn lại việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trong thời gian qua. Những năm qua, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong thị xã đã quan tâm đẩy mạnh việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi với người có công. Qua đó, giúp gia đình liệt sỹ, người có công trên địa bàn giảm bớt khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống./.(Hùng Thanh)