Ayun Pa, triển khai phát triển công nghiệp dược, dược liệu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn thị xã

09/03/2023
Nhằm cụ thể hóa những nội dung, nhiệm vụ của Kế hoạch số 3040/KH-UBND ngày 04/12/2022 của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp dược, dược liệu tỉnh Gia Lai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến công tác phát triển công nghiệp dược, dược liệu trên địa bàn thị xã để đầu tư phát triển, mở rộng diện tích trồng dược liệu trên đất nông nghiệp hiện có, khoảng 5,4ha cây Đinh Lăng và một số cây dược liệu khác..., ngày 06/3/2023 vừa qua, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-UBND về Phát triển công nghiệp dược, dược liệu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn thị xã, và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.
cay-dinh-lang.jpg

Theo đó, Nội dung Kế hoạch đã đề ra các nhóm mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể về Phát triển cây dược liệu theo hướng hàng hóa, quy mô diện tích lớn, tập trung chuyên canh trên cơ sở khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và thị trường. Áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm dược liệu; Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển cây dược liệu và đẩy mạnh tiêu thụ dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích; tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng, trong đó mục tiêu cụ thể là: Đến năm 2030 dự kiến phát triển thêm khoảng 25 ha cây dược liệu dưới tán rừng của Hợp tác xã Nông nghiệp, xây dựng và kinh doanh tổng hợp Ia Trốk; Đến năm 2045 dự kiến phát triển thêm khoảng 30 ha cây dược liệu trên địa bàn xã Ia Rbol.

Để tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch trên, UBND thị xã đã đề ra nhiệm vụ, cụ thể như Phát triển vùng trồng dược liệu và lựa chọn dược liệu ưu tiên trồng: Việc xác định vùng trồng dược liệu tập trung, chuyên canh được lồng ghép vào các nội dung Đề án bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt; Lựa chọn các loại dược liệu tiềm năng trên địa bàn thị xã: Việc lựa chọn các loài dược liệu gây trồng dựa trên các nghiên cứu và cơ sở thực tiễn đầu tư phát triển các loài dược liệu theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến dược liệu và phát triển các sản phẩm dược liệu có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc trên địa bàn thị xã dựa vào 4 tiêu chí sau: Phù hợp với chủ trương của Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ) và Danh mục 100 dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao để tập trung phát triển giai đoạn 2020 - 2030 của Bộ Y tế (Quyết định số 3657/QĐ-BYT ngày 20/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế); Các loài dược liệu phải phù hợp với vùng sinh thái của tỉnh Gia Lai đặc biệt phù hợp với khí hậu của địa bàn thị xã; Các loài dược liệu phát triển được theo chuỗi giá trị và liên kết bền vững; Phù hợp với cơ sở khoa học và thực tiễn về việc khai thác, gây trồng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.
Trên cơ sở Nghị quyết số 09-NQ/TƯ ngày 03/7/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai (Khóa XV); Quyết định số 295/QĐ-UBND ngày 13/5/2021 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Tùy theo lợi thế và điều kiện thực tế, có thể lựa chọn, phát triển các loài dược liệu khác có thế mạnh và giá trị kinh tế, có đầu ra cho sản phẩm và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại các tiểu vùng sinh thái trên địa bàn thị xã.

Ngoài ra UBND thị xã cũng đề ra 5 nhóm giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện: Nhóm giải pháp về thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển công nghiệp dược, dược liệu; Nhóm giải pháp tổ chức sản xuất dược liệu hiệu quả và bền vững; Nhóm giải pháp về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong việc kiểm soát chất lượng dược liệu lưu hành; Nhóm giải pháp về đất đai; Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách, đông thời phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường và các cá nhân, hộ gia đình có liên quan tổ chức triển khai thực hiện./. (Tổng hợp: Hùng Thanh)