Hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật mới

24/09/2022
Nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật mới ban hành, chú trọng phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; phát hiện, nhân rộng các mô hình, cách làm mới có hiệu quả; đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL đáp ứng yêu cầu thực tiễn gắn với thực thi, bảo vệ pháp luật và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, nhất là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội...
Quang-canh-tai-hoi-nghi-pho-bien-VBPL-moi.jpg

Thực hiện Kế hoạch 08/KH-UBND của UBND thị xã về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thị xã Ayun Pa năm 2022; chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai về việc phổ biến các văn bản pháp luật mới đến cán bộ và nhân dân. Sáng ngày 23/9/2022 vừa qua, Hội đồng PHPBGDPL Ủy ban nhân dân thị xã đã tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật mới. Đến dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Thị uỷ, Thường trực HĐND thị xã; Đại diện lãnh đạo UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Thị ủy; Đại diện lãnh đạo 2 ban HĐND thị xã; Thường trực ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể thị xã; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc UBND thị xã; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh đóng chân trên địa bàn thị xã. Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch Hội Nông dân; Chỉ huy Trưởng và Chính trị viên phó; công chức Tư pháp - Hộ tịch; Công chức địa chính - xây dựng các xã, phường.

Tại Hội nghị các đồng chí báo cáo viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thị xã đã phổ biến các nội dung của: Luật biên phòng; Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15 về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng; Nghị định số 19/2022/NĐ-CP, ngày 22/02/2022 của Chính phủ quy định biện pháp thi hành chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quôc phòng chuyên ngành, công nhân và viên chức thôi việc theo quy định của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức; Nghị định số 37/2022/NĐ-CP, ngày 06/6/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, ngày 28 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; Quyết định số 13/2022/QĐ-TTg, ngày 09 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện chính sách hô trợ bảo hiểm nông nghiệp.
Đây là những văn bản pháp luật mới đã cụ thể hóa theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 và có ý nghĩa, vai trò hết sức quan trọng đối với việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phục vụ hội nhập quốc tế, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, thông qua hội nghị giúp cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức nắm bắt kịp thời nội dung, ý nghĩ, tầm quan trọng của các Bộ luật, Nghị định, các văn bản hướng dẫn. Qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác giáo dục phổ biến pháp luật và phục vụ tốt cho công tác chuyên môn của các cơ quan, đơn vị… (Thực hiện: Hùng Thanh)