Thị xã Ayun Pa đăng cai tổ chức “Giải Vô địch Bóng chuyềncác dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2023”

25/10/2023
Nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thể dục, thể thao nói riêng. Qua đó, phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục, thể thao, nâng cao sức khoẻ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Khai thác và phát triển phong trào thể dục thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian theo định hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Thực hiện Kế hoạch của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh về việc tổ chức giải Vô địch bóng chuyền các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2023.

b2d55b6c830628587117.jpg

Sáng 24/10/2023 vừa qua, tại Nhà thi đấu thể thao thị xã Ayun Pa, Sở Văn hóa &Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã phối hợp với UBND thị xã tổ chức Lễ khai mạc giải Vô địch Bóng chuyền các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Ngọc Nhung-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; đại diện các đồng chí thành viên Ban Tổ chức giải Vô địch Bóng chuyền các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2023, Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện Chư Păh, Chư Prông, Krông Pa, Mang Yang, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Pa, Đak Đoa và thành phố Pleiku; Về phía đại biểu thị xã Ayun Pa có đồng chí Ksor Vinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Đại diện Thường trực HĐND thị xã; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã; Đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã; Đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy; Đại diện Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã; Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường.
Hội thi lần này đã thu hút hơn 120 vận động viên của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai tham gia tranh tài ở môn thi đấu Bóng chuyền da nam 06 người. Để giải diễn ra theo đúng kế hoạch, Ban tổ chức đã tuyển chọn những Vận động viên tham gia giải, phải là người dân tộc thiểu số hiện đang học tập, công tác, lao động sản xuất tại địa phương thuộc đơn vị đăng ký, không trong thời gian bị can án hoặc bị kỷ luật, có đủ sức khỏe và trình độ chuyên môn tham gia tập luyện và thi đấu môn Bóng chuyền. Được Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã và thành phố xác nhận, cụ thể: Mỗi đơn vị (cấp huyện) thành lập 01 đội bóng tham gia giải; Mỗi vận động viên  chỉ được quyền thi đấu cho một đội trong thời gian diễn ra giải. vận động viên  đã tham gia thi đấu các giải vô địch quốc gia, giải tranh cúp, vô địch trẻ, giải các đội mạnh môn Bóng chuyền từ năm 2021 đến ngày diễn ra giải không được tham gia; Luật thi đấu Tất cả các trận đấu đều áp dụng Luật thi đấu Bóng chuyền do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành, Bóng thi đấu sử dụng Bóng Thăng long (7400) do BTC cung cấp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Ngọc Nhung nhấn mạnh: Hội thi nhằm phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, tăng cường tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân tộc tỉnh. Thay mặt Ban tổ chức giải, đồng chí mong muốn các đội bóng tham dự giải bố trí kế hoạch tập luyện hợp lý để đảm bảo các yêu cầu về thể lực, kỹ thuật, chiến thuật, thi đấu với tinh thần thể thao vô tư, cao thượng; các cầu thủ tham dự giải thi đấu nhiệt tình, trung thực, đoàn kết, tôn trọng tuyệt đối các quy định của Điều lệ giải và trọng tài; các trọng tài điều khiển trận đấu trên tinh thần trung thực, khách quan, đúng luật và có trách nhiệm.

Hội thi sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến hết ngày 28/10 tại tại Nhà thi đấu thể thao thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Qua Hội thi, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những vận động viên đạt thành tích tốt ở các môn vào đội tuyển của tỉnh tham gia Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc lần thứ XIII, khu vực II năm 2023.

Đây là hoạt động phong trào thể dục thể thao có ý nghĩa to lớn, tạo sân chơi lành mạnh, nêu cao tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng trong thi đấu thể thao, nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực cho các vận động viên tham gia thi đấu.

9b2c3364eb0e4050191f.jpg

Tại hội thi, Tổ trọng tài và Các vận động viên đã đọc lời tuyên thệ điều hành trận đấu và thi đấu công tâm, cao thượng. Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên đã bước vào tranh tài ở trận thi đấu bóng chuyền giữa 02 đội thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, diễn ra trong không khí thân thiện và náo nhiệt; với tinh thần Fair play của các cầu thủ, những pha bóng đẹp cùng với sự cổ vũ nhiệt tình từ người hâm mộ hứa hẹn một giải đấu vô cùng hấp dẫn./.
Thực hiện: (Hùng Thanh)