Công tác đền ơn đáp nghĩa ở thị xã Ayun Pa

21/07/2017
Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ chính trị mang tính thường xuyên và liên tục; trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ayun Pa đã làm tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách. Đến nay, hầu hết các gia đình chính sách trên địa bàn TX đều có cuộc sống ổn định, thuận lợi  trong phát triển kinh tế gia đình.

3-1.jpg
Trong những năm qua, thị xã Ayun Pa luôn quan tâm tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân tích cực thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.  Đã chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ cho các đối tượng chính sách từ việc hướng dẫn lập hồ sơ, xét duyệt chế độ đến việc chi trả luôn bảo đảm kịp thời, chính xác, đúng đối tượng. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ayun Pa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Đặc biệt là ở cơ sở công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được sự quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt của các cấp ủy, chính quyền địa phương, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Ông Phạm Văn Tấn - Bí thư chi bộ tổ dân phố 2, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa cho biết: “Trong những năm qua Chi bộ chúng tôi luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tổ dân phố; đặc biệt là các hộ gia đình chính sách, đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công cách mạng. Đến nay hầu hết nhân dân trong tổ có cuộc sống ổn định, mức sống của các gia đình chính sách được nâng lên rõ rệt; các gia đình chính sách đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào địa phương; góp phần trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Cùng với đó, các cấp Ủy đảng, Chính quyền, đoàn thể quần chúng trên địa bàn thị xã đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho người có công, cấp phát chế độ đầy đủ kịp thời; đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà cho người có công từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thị xã và các nguồn hỗ trợ khác; hàng năm ngân sách thị xã trích hàng trăm triệu đồng để tặng quà cho các gia đình có công. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 thị xã Ayun Pa đã triển khai xây dựng mới 7 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 29 căn cho các gia đình chính sách  còn khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí trên 930 triệu đồng. Hầu hết các gia đình chính sách của TX đều có cuộc sống ổn định, có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế gia đình. Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, TX tập trung hỗ trợ cho các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, phần lớn các gia đình chính sách ở TX có mức sống bình quân bằng, hoặc cao hơn mức sống của nhân dân ở khu dân cư, số hộ thoát nghèo vươn lên khá giàu ngày càng nhiều. Con em các gia đình chính sách được chăm sóc và học hành chu đáo, được ưu tiên đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… Ông Võ Văn Tùng - Trưởng phòng Lao động TB&XH thị xã Ayun Pa cho biết: “Phong trào đền ơn đáp nghĩa trong thời gian qua ở TX đã có sự chuyển biến tích cực, nhất là các tổ chức chính trị, xã hội đã nhiệt tình đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, tham gia xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tạo niềm tin tưởng giữa Đảng, Nhà nước với gia đình chính sách. Để xây dựng và sữa chữa nhà cho người có công, ngoài các nguồn hỗ trợ, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017thị xã đã huy động hàng trăm ngày công từ thanh niên và các đoàn thể xã hội để giúp các hộ, nhằm giảm bớt chi phí xây dựng”.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7 năm nay, thị xã Ayun Pa đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện sự biết ơn, tinh thần tri ân sâu sắc đối với người có công với cách mạng, như trao quà của Trung ương, của tỉnh, và của thị xã đến các đối tượng chính sách trên địa bàn; phát động phong trào giúp đỡ các gia đình chính sách, thương bệnh binh, đối tượng bị nhiễm chất độc da cam… Những hoạt động và kết quả công tác đền ơn đáp nghĩa ở thị xã Ayun Pa trong thời gian qua đã khẳng định niềm tin tưởng của nhân dân nói chung, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nói riêng đối với sự quan tâm của Đảng và nhà nước. Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ là thể hiện tình cảm, trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội đối với gia đình chính sách, người có công, mà còn là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương ngày càng vững mạnh./. (Ái Nghĩa. Đài TT-TH thị xã Ayun Pa)