Thị xã Ayun Pa: Tập trung thực hiện nhiệm vụ năm an toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

15/03/2023
Để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã năm 2023, Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 07/3/2023 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, để tổ chức triển khai thực hiện và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã.
Mục đích trước hết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao vai trò, trách nhiệm và tăng cường sự chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của các cấp, các ngành và địa phương; Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; Đặc biệt là đối với đơn vị, cá nhân liên quan trong hoạt động vận chuyển hành khách và người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện, xe đạp điện); kiềm chế và kéo giảm các vụ tai nạn giao thông từ 5% đến 10% cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2022. Giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, do người dưới 18 tuổi trực tiếp gây ra, người dân tộc thiểu số, nguyên nhân do uống rượu bia…
Nhiệm vụ trọng tâm trong tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trật tự an toàn giao thông theo thẩm quyền. Lồng ghép các mục tiêu bảo đảm trật tự an toàn giao thông vào các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch liên quan đến giao thông vận tải, xây dựng; tăng cường công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng có liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Tăng cường công tác bảo trì, sửa chữa đường bộ; xây dựng lộ trình, bố trí kinh phí hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông hiện có. Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp xã và các đơn vị chức năng trong lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ và chống tái lấn chiếm. Nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải; chú trọng phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị và liên huyện. Hỗ trợ việc đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho người dân. Kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả, trong đó tập trung vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thanh thiếu niên, học sinh; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và hạ tầng số; phát huy vai trò hệ thống thông tin cơ sở; chú trọng vận động cá biệt đối với thanh thiếu niên; xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật, hiện đại hoá phương tiện, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Thường xuyên, liên tục thực hiện các đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ, thanh thiếu niên tụ tập gây rối, đua xe trái phép, vi phạm về tải trọng phương tiện và các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông và tử vong do tai nạn giao thông. Nâng cao hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở; phối hợp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên càn quấy, thường xuyên vi phạm.

Nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu, chữa trị, khắc phục hậu quả tai nạn giao thông; tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế thôn, làng, trạm y tế, lực lượng chức năng, tình nguyện viên và người dân dọc các quốc lộ, đường tỉnh trọng yếu.
Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã Ayun Pa, trước hết phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, đồng thời với đó là việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong năm 2023./. Tổng hợp: (Hùng Thanh)