Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa tổ chức giám sát việc thực hiện nguồn vốn sự nghiệp giáo dục - đào tạo giai đoạn 2021-2022 để sửa chữa trường, lớp học và mua sắm trang thiết bị, bàn ghế cho các trường học trên địa bàn thị xã

20/11/2023
Căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015, Nghị quyết số 80/NQ-HĐND, ngày 13/7/2022 của Hội đồng nhân dân thị xã về chương trình giám sát của HĐND thị xã năm 2023, Nghị quyết số 106/NQ-HĐND, ngày 21/12/2022 của Hội đồng nhân dân thị xã về thành lập Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã năm 2023, vừa qua, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thị xã đã tổ chức giám sát việc thực hiện nguồn vốn sự nghiệp giáo dục - đào tạo giai đoạn 2021-2022 để sửa chữa trường, lớp học và mua sắm trang thiết bị, bàn ghế của phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã và các trường học trên địa bàn thị xã.
Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị, trường học, căn cứ vào điều kiện thực tế, trên cơ sở rà soát để ưu tiên bố trí sửa chữa trường, lớp học và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ nhu cầu thiết yếu, cấp bách nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới và nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; hằng năm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã và hướng dẫn của Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã, Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã và các trường học đã triển khai rà soát, đăng ký nhu cầu sửa chữa trường, lớp học, trang thiết bị, đồ dùng dạy học và được Ủy ban nhân dân thị xã xem xét, bố trí từ nguồn kinh phí sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, với tổng kinh phí đã phân bổ là 7.026.347.000 đồng; gồm, kinh phí năm 2021 chuyển nguồn sang năm 2022 là 1.879.500.000 đồng và kinh phí năm 2022 là 5.146.847.000 đồng để sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị dạy học; trong đó, kinh phí sửa chữa trường, lớp học là 3.360.890.000 đồng, kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học là 3.665.457.000 đồng.

d2ade5289c9f4ac1138e.jpg

Qua giám sát cho thấy, việc sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục - đào tạo để sửa chữa trường, lớp học, mua sắm trang thiết bị, bàn ghế phục vụ công tác dạy và học được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. Đa số công trình sửa chữa trường, lớp học, trang thiết bị do các trường học làm chủ đầu tư cơ bản đảm bảo chất lượng. Trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học được sử dụng thường xuyên; nhiều giáo viên đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác có hiệu quả trang thiết bị, các tiết dạy trở nên sinh động, giúp học sinh dễ tiếp thu nội dung bài học. Việc đầu tư sửa chữa trường, lớp đã góp phần tạo môi trường học tập an toàn cho học sinh, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Ngoài danh mục thiết bị được cấp, các trường học đã quan tâm đầu tư mua bổ sung thiết bị hàng năm, sửa chữa những trang thiết bị hư hỏng từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị; phong trào tự làm đồ dùng dạy học được đông đảo giáo viên hưởng ứng tích cực,...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp giáo dục - đào tạo trên địa bàn thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như do không có chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nên trong quá trình được giao làm chủ đầu tư, một số trường học còn gặp khó khăn trong công tác giám sát thi công, nghiệm thu công trình; công tác tham mưu, lập dự toán còn có mặt hạn chế, có đơn vị chưa nắm bắt đầy đủ giá cả thị trường nên giá trị quyết toán của một số thiết bị còn thấp hơn so với dự toán đã lập; việc mua sắm bàn ghế cho các trường tiểu học có kích cỡ chưa phù hợp với thể trạng của học sinh tiểu học trên địa bàn thị xã do Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011 của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Y tế không còn phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay,…

Từ việc xem xét, đánh giá những tồn tại, hạn chế cũng như xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã thống nhất kiến nghị, đề xuất với Ủy ban nhân dân thị xã quan tâm triển khai thực hiện một số nội dung như, tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí đầu tư, mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trước mắt, ưu tiên bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị tối thiểu nhằm đảm bảo việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới; hằng năm, nếu có tăng thu ngân sách địa phương, cần ưu tiên bổ sung kinh phí để sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho ngành giáo dục; trong đó, ưu tiên cho những trường đề nghị công nhận đạt chuẩn Quốc gia, trường đề nghị công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, có giải pháp huy động nguồn lực xã hội đóng góp, hỗ trợ đầu tư xây dựng, sửa chữa trường lớp học, mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị trường học trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn căn cứ vào nguồn kinh phí được phân bổ hằng năm và kết quả khảo sát nhu cầu của từng khối, từng trường, từng lớp để xây dựng kế hoạch, đề xuất mua sắm trang thiết bị đảm bảo phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả, từng bước đáp ứng nhu cầu dạy và học; thường xuyên hướng dẫn các đơn vị dự toán mua sắm trang thiết bị đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, lựa chọn đơn vị cung ứng đảm bảo các tiêu chuẩn về chủng loại, xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật,…; chỉ đạo các trường học tăng cường quản lý, bảo quản cơ sở vật chất và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị đã được đầu tư; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để sử dụng có hiệu quả, phát huy hết công năng sử dụng của trang thiết bị, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn thị xã.../. Thực hiện: (Mỹ Châu)