12/03/2015
Để đánh giá kết quả thực hiện Phong trào “TDĐKXĐSVH” năm 2014, sáng 10/3/2015, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2014, xây dựng kế hoạch năm 2015. Chủ trì hội nghị đ/c Phan Xuân Vũ – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh, giám đốc Sở VHTTDL và các đồng chí Phó BCĐ Phong trào. Tham dự có các thành viên trong BCĐ Phong trào “TDĐKXĐSVH” tỉnh và 17 điểm cầu trực tuyến các BCĐ Phong trào “TDĐKXĐSVH” các huyện, thị xã, thành phố và trưởng (hoặc Phó ban) BCĐ các xã, phường thị trấn. Tại phòng họp trực tuyến tầng 2 – Hội trường 10/8 thị xã Ayun Pa, đ/c Nay Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã, Trưởng BCĐ Phong trào “TDĐKXĐSVH” thị xã dự và chủ trì hội nghị.
HNTT-tong-ket-PTTĐKXDGĐVH-2014-TC.jpg

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, năm 2014, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành đoàn thể, đơn vị trong toàn tỉnh, chất lượng phong trào “TDĐKXĐSVH” đã từng bước đi vào nề nếp, BCĐ các cấp được củng cố kiện toàn, chất lượng phong trào được nâng lên và được lan tỏa rộng khắp, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, qua phong trào đã vận động các tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc và những yêu cầu thiết yếu ở khu dân cư khơi dậy truyền thống đoàn kết, tạo sức mạnh nội lực trong mỗi người dân, gia đình trong các tầng lớp nhân dân góp phần tích cực vào việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn bó tình làng nghĩa xóm củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh góp phần thắt chặt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo đời sống của nhân dân và giữ vững an ninh chính trị. Tham gia phong trào, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận &các đoàn thể cơ sở tiếp tục được củng cố về tổ chức và hoạt động đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức xác định nhiệm vụ trọng tâm và từng bước khắc phục những khó khăn, chất lượng hiệu quả ngày càng rõ nét góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 13,96%. Công tác chỉ đạo, phối hợp của các thành viên BCĐ Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có những kết quả đáng mừng; tỷ lệ gia đình văn hóa, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa ở thành phố Pleiku và một số huyện, thị xã có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi năm sau cao hơn năm trước.
Tại hội nghị BCĐ Phong trào huyện Kbang báo cáo tham luận về tình hình triển khai phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, những khó khăn và vướng mắc, đề xuất kiến nghị; Huyện Kông Chro báo cáo tình hình triển khai Phong trào, thực trạng tự tử trên địa bàn; Huyện Krông Pa báo cáo tình hình triển khai phong trào xây dựng thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị; Các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh hướng dẫn một số nội dung liên quan đến Phong trào để phong trào hoạt động ngày có hiệu quả và thiết thực ở cơ sở.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phan Xuân Vũ – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh, Giám đốc Sở VHTTDL đã biểu dương những kết quả mà BCĐ tỉnh và BCĐ các huyện thị xã, thành phố đạt được trong năm 2014, để khắc phục khó khăn, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm 2015, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và nội dung của Phong trào “TDĐKXDĐSVH” từ đó tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân; Tăng cường vai trò sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính truyền trong việc tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành; Tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền cách làm hay của mô hình điểm, khơi dậy truyền thống tốt đẹp của các gia đình, mỗi người dân tập trung tuyên truyền đến người dân tác hại việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, sinh con thứ ba, bạo lực gia đình…nhân rộng những mô hình hay, điển hình tiên tiến, khắc phục khó khăn, phát triển những thành tích đạt được để xây dựng phong trào ngày càng thiết thực và hiệu quả…/. (Hùng Thanh)