Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2014, phương hướng nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2015

11/01/2015
Sáng ngày 09/01/2015 Ủy ban nhân dân thị xã đã tổ chức Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2014, phương hướng nhiệm vụ quốc phòng, quân sự đại phương năm 2015. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thượng tá Đinh Văn Thê - Phó Tham mưu trưởng - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai; đồng chí Nguyễn Đức Hội - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Hồ Văn Diện - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã, cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo Phòng Tham mưu, phòng Chính trị, phòng hậu cần, phòng Kỹ thuật thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai; Lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc cho Thị ủy; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã; Lãnh đạo các đoàn thể; các đồng chí Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự các xã, phường; Ban chỉ huy quân sự các cơ quan và phụ trách tự vệ cơ quan, đơn vị.
TongketQPQSDDP2014-TC.jpg

Năm 2014, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong thị xã. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đạt được một số kết quả trong thực hiện nhiệm vụ như: Duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với lực lượng Công an nắm chắc địa bàn, trực phòng chống lụt bão, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra; quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng quân sự địa phương một cách đồng bộ; triển khai toàn diện các giải pháp xây dựng lực lượng vũ trang thị xã vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật quân đội. Tổ chức tốt việc huấn luyện giáo dục chính trị, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng năm 2014 cho các đồng chí thuộc đối tượng 4 tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh tại Trung tâm bồi dưỡng chính thị thị xã.
Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong năm qua, công tác quốc phòng quân sự địa phương của thị xã cũng còn tồn tại một số hạn chế cần phải khắc phục, công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tham mưu, đề xuất có lúc chưa kịp thời, chưa chặt chẽ như nắm tình hình địa bàn, Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ chất lượng sức khỏe còn thấp, việc triển khai công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đạt chưa cao; công tác chỉ đạo hoạt động của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, phường chưa đạt hiệu quả, chưa giải  quyết dứt điểm công dân trốn khám nghĩa vụ quân sự.
  Tại hội nghị này đại diện Ban Chỉ huy quân sự thị xã trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Qua đó cho thấy, năm 2014, tình hình chính trị trên thế giới có những biến động khó lường, tình hình trên Biển Đông có những phức tạp, các thế lực thù địch lợi dụng vào đó để đẩy mạnh hoạt động chống phá, nhất là hoạt động “diễn biến hòa bình”; chúng tiếp tục chỉ đạo, tài trợ cho bọn phản động Fulro, tin lành Đêga hoạt động ngầm. Mặc dù trong điều kiện có nhiều phức tạp, nhưng toàn quân đã thể hiện sự nỗ lực vượt bậc và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tình hình an ninh chính trị, quốc phòng, trên địa bàn thị xã được giữ vững.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Văn Diện - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã khẳng định, trong năm qua Ban Chỉ huy quân sự thị xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu giúp thị xã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện toàn diện công tác quốc phòng, quân sự địa phương và đạt được kết quả quan trọng. Đồng chí đề nghị, trong năm 2015, Ban Chỉ huy quân sự thị xã cần khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Tiếp tục tham mưu có hiệu quả cho thị xã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và thực hiện tốt các mặt công tác quốc phòng, quân sự địa phương và xây dựng lực lượng vũ trang thị xã. Chủ động triển khai toàn diện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức và ý thức quốc phòng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tập trung xây dựng lực lượng thị xã đủ về số lượng, chất lượng ngày càng nâng cao. Xây dựng đề án thực hiện Luật Dân quân tự vệ, xây dựng Ban Chỉ huy quân sự xã, phường nâng cao năng lực chú trọng công tác tham mưu cho UBND cùng cấp về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức luyện tập các phương án, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Triển khai công tác thâm nhập tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đúng chỉ tiêu, đúng quy định.

Trong dịp này, UBND thị xã đã tặng giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã cho 07 tập thể và 26 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2014./. (An Hiền)