Gia Lai: Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016

20/11/2015
Ngày 19/11/2015, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Công Lự - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo UBND các Sở, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể tỉnh. Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và Lãnh đạo UBND 17 huyện, thị xã, thành phố tham dự tại các điểm cầu. Tại điểm cầu trực tuyến, phòng họp tầng 2 – Hội trường 10/8 thị xã Ayun Pa. Đồng chí Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch UBND thị xã và đồng chí Nay Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Thường trực HĐND thị xã, Thường trực Ủy ban MTTQVN thị xã, các đồng chí thành viên Ủy ban; Thủ trưởng các phòng, ban thuộc thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường.
HNTTtongketnam2015-GL-TC.jpg

Theo báo tại Hội nghị, năm 2015 Tỉnh đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ của kế hoạch trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng bên cạnh việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực. Tổng sản phẩm năm 2015 (theo giá so sánh năm 1994) ước đạt 12.227 tỷ đồng  đạt 100% kế hoạch, tăng 12,98% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó: nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng 7,47%; công nghiệp - xây dựng tăng 14,69%; dịch vụ tăng 16,21%. Sản xuất nông nghiệp đã bước đầu tập trung đầu tư theo hướng phát triển bền vững, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật tiên tiến, gắn kết với chế biến và tiêu thụ; không để lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch nhập khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa - dịch vụ, tổng nguồn vốn huy động và cho vay ngân hàng tăng so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn tuy bị ảnh hưởng do tình hình khó khăn của doanh nghiệp, hạn hán, việc thực hiện một số chính sách thuế mới nhưng vẫn vượt 11,3% kế hoạch; việc thực hiện quản lý, điều hành ngân sách đúng quy định; giá cả thị trường ổn định; các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước, vốn chương trình MTQG, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA được phân bổ kịp thời; công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm; một số dự án trọng điểm (Quốc lộ 14, Sân bay Pleiku) hoàn thành vượt tiến độ, góp phần phát triển kinh tế, phục vụ cho đời sống của người dân. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, thông tin truyền thông tiếp tục có bước phát triển; quan tâm, chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công, đối tượng xã hội cộng đồng. Các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của một số ngành được tổ chức chu đáo, thiết thực, tiết kiệm. Các vấn đề bức xúc xã hội, đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa UBND tỉnh với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức Hội, Đoàn thể. Việc kiện toàn bộ máy, thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức kịp thời, đúng quy định; công tác chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức được quan tâm; thực hiện tốt công tác đối ngoại; an ninh quốc phòng được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn; khô hạn xảy ra trên diện rộng gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đời sống của người dân. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới không đạt tiến độ đề ra; một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản khởi công mới năm 2015 chậm hoàn thành thủ tục, chậm tiến độ thực hiện, giải ngân; giá trị sản xuất công nghiệp một số ngành như thủy điện, xi măng, phân vi sinh thấp hơn cùng kỳ. Quy mô các doanh nghiệp của tỉnh nhỏ, sức cạnh tranh thấp. Công tác xóa đói giảm nghèo chưa bền vững; đời sống một bộ phận nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Cải cách thủ tục hành chính tuy được chỉ đạo tích cực nhưng chưa đạt được kết quả như yêu cầu; thực hiện lộ trình tinh giản biên chế, thực hiện cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập chậm...

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2016 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, vì vậy các cấp, ngành, các địa phương cần khẩn trương xây dựng các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi ngay từ đầu để làm tiền đề cho những năm tiếp theo. Một số ngành liên quan cần xây dựng ngay các chương trình, đề án lớn theo Nghị quyết của Tỉnh ủy ngay từ đầu năm 2016. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác giảm nghèo bền vững, cổ phần hóa doanh nghiệp; đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung tạo môi trường, điều kiện để thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư. Sản xuất vụ Đông Xuân 2015-2016, chú trọng thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với khí hậu của từng vùng. Tăng cường công tác phòng-chống dịch bệnh trên người và gia súc; kiểm tra, kiểm soát các chế phẩm sử dụng cho gia súc, gia cầm.../.(Hùng Thanh)