Ayun Pa: Khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại năm 2015

06/11/2015
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công tác thông tin đối ngoại giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền quảng bá các giá trị của Quốc gia; góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh của đất nước. Để thông tin đối ngoại thực sự phát huy vai trò, đáp ứng được những biến đổi nhanh chóng, đa dạng trong tình hình mới thì hoạt động thông tin đối ngoại cần phải thường xuyên đổi mới, tăng cường, đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại. Nhằm đưa công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, toàn diện, thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Kế hoạch số 415/KH-STTT ngày 10/7/2015 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Gia Lai về việc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại, Ngày 05/11/2015, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Ayun Pa, Ủy ban nhân dân thị xã phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Gia Lai, tổ chức lớp bồi dưỡng thông tin đối ngoại năm 2015. Về dự Lễ khai mạc có các đồng chí Trần Quốc Thành – Trưởng phòng Báo chí xuất bản Sở Thông tin & Truyền thông; đồng chí Mai Thế Phụng – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; đồng chí Trần Thị Liên – Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã; đồng chí Nay Weh – Phó trưởng phòng Nội vụ thị xã. Và 76 học viên là cán bộ chủ chốt của các phòng ban cơ quan đơn vị, đoàn thể trên địa bàn thị xã.

TapHuanThongtindoingoai-2015-TC.jpg

Trong thời gian một ngày, các đồng chí được nghe báo cáo viên truyền đạt một số chuyên đề về Kỹ năng viết tin bài cho trang thông tin điện tử; Công tác thông tin đối ngoại và xây dựng kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại; Quy chế phát ngôn và thông tin cho báo chí; Tổ chức họp báo. Đồng thời được báo cáo viên thông tin về một số kết quả hoạt động thông tin đối ngoại những năm qua ở nước ta, nhu cầu đổi mới và tăng cường công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; tình hình phát triển báo chí trong nước, sự phát triển của báo chí điện tử và kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí ...

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Trần Quốc Thành – Trưởng phòng Báo chí xuất bản Sở Thông tin & Truyền thông nhấn mạnh về vai trò, tầm quan trọng của thông tin trong giai đoạn hiện nay. Các hoạt động thông tin đối ngoại đã tập trung quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người; thông tin về tình hình trong nước, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, thông tin về tình hình thế giới cho nhân dân trong nước, đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch với Việt Nam góp phần tích cực vào việc giữ gìn ổn định chính trị- xã hội, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình mới. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp thu kiến thức, nâng cao kỹ năng về công tác thông tin đối ngoại và kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí nhằm phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thông qua lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng về công tác thông tin đối ngoại, công tác phát ngôn; nâng cao kỹ năng công tác báo cáo viên phục vụ công tác tập huấn thông tin đối ngoại; trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại./. (Hùng Thanh)