Giám sát tình hình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị xã Ayun Pa

18/12/2014
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là một phong trào lớn, liên quan đến nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...Trong đó, xây dựng thật tốt nếp sống văn hóa trong toàn xã hội là mục đích lớn nhất của phong trào. Để đạt được mục tiêu này cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp thường xuyên và chặt chẽ của các cấp, các ngành; sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân để văn hóa thực sự là ngọn đuốc “soi đường cho quốc dân đi” như Bác Hồ từng căn dặn.
GiamsatPTTDDK2014-TC.jpg

Thực hiện Kế hoạch giám sát quý IV của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa về tình hình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị xã, từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 năm 2014, Đoàn Giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã do đồng chí Nguyễn Phú - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị xã, Trong đợt giám sát này, Đoàn sẽ giám sát tại 11 cơ quan, đơn vị; trong đó giám sát trực tiếp tại 09 đơn vị gồm: Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã và Ủy ban nhân dân 08 xã, phường; khảo sát tại cơ quan Liên đoàn Lao động thị xã và khảo sát qua báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã. Tham gia Đoàn giám sát có các Thành viên Ban Kinh tế - Xã hội; đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã, lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin.
Qua hoạt động giám sát, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã đã xem xét, đánh giá tình hình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị xã.
Đoàn giám sát kết luận, trong năm 2014, việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  trên địa bàn thị xã ngày càng đi vào chiều sâu và được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng tích cực; các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, tập trung đầu tư cho cuộc vận động “Toàn đân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và Phòng Văn hóa - Thông tin đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện cuộc vận động; các thành viên Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Vận động Liên đoàn Lao động thị xã có sự phối hợp đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện; các tổ chức thành viên của Mặt trận đã cụ thể hoá 05 nội dung Cuộc vận động vào chương trình hoạt động của mình đến các đoàn viên, hội viên và nhân dân... Tính đến hết năm 2014 toàn thị xã có 29/55 Thôn, Tổ dân phố đạt Thôn, Làng và Tổ dân phố văn hóa, chiếm tỷ lệ 52,73%; trong đó có 19 Thôn, Làng, Tổ văn hóa được công nhận lại; số hộ đạt gia đình văn hóa là 6.332 hộ, chiếm tỷ lệ 78,7%; 54/69 cơ quan, đơn vị có tổ chức công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động thị xã được công nhận Cơ quan, Đơn vị đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 78,26% (riêng trong năm 2013, Liên đoàn Lao động tỉnh đã công nhận 12 Cơ quan, Đơn vị đạt chuẩn văn hóa).

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế như chưa chú trọng bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình, mô hình tiên tiến; công tác kiểm tra, giám sát, việc duy trì chế độ sinh hoạt theo quy chế chưa thường xuyên; xây dựng chương trình công tác còn hạn chế; hầu hết các thành viên Ban chỉ đạo là kiêm nhiệm do đó đã ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của Ban chỉ đạo; cấp ủy và chính quyền cơ sở có lúc có nơi chưa thực sự quan tâm đúng mức đối với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; công tác phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thiếu thường xuyên, liên tục…

Từ việc xem xét, đánh giá những vấn đề còn tồn tại cũng như xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã thống nhất đề xuất với Trung ương, tỉnh, thị xã, các xã, phường một số vấn đề liên quan để việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị xã ngày càng tốt hơn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 9 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.(Mỹ Châu)