Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ Mười hai, HĐND thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

30/06/2023
Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan dân cử nói chung và Hội đồng nhân dân thị xã nói riêng. Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân thị xã đã tập trung triển khai các hoạt động giám sát dưới nhiều hình thức, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.
Căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015, Nghị quyết của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã về chương trình giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã năm 2023, từ ngày 07/6/2023 đến ngày 28/6/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã đã tổ chức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ Mười hai, HĐND thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

0fe489c962aab2f4ebbb.jpg

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban nhân dân thị xã, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã đã tổ chức đi khảo sát thực tế và các Ban Hội đồng nhân dân thị xã triển khai thẩm tra báo cáo của Ủy ban nhân dân thị xã theo lĩnh vực được phân công. Kết quả cho thấy, trong số 69 kiến nghị do Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã tổng hợp trước và sau các đợt tiếp xúc cử tri của kỳ họp thứ Mười hai, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, Ủy ban nhân dân thị xã đã chỉ đạo giải quyết xong 63 kiến nghị, đạt tỷ lệ 91,3%; đang chỉ đạo giải quyết 06 kiến nghị, chiếm tỷ lệ 8,7%. Nhìn chung, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Ủy ban nhân dân thị xã tiếp thu, nội dung trả lời ngày càng đi vào trọng tâm, đúng thực tế, phân định rõ những kiến nghị phải giải quyết và kiến nghị thông tin, giải trình cho cử tri; đối với những kiến nghị liên quan đến nội dung giải quyết đã đưa ra giải pháp, xác định lộ trình, thời gian giải quyết; đồng thời, thường xuyên theo dõi, quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện.

Các kiến nghị đang giải quyết chủ yếu liên quan đến việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, do ngân sách thị xã có hạn, nguồn vốn phần lớn phụ thuộc vào ngân sách cấp trên nên chưa thể đầu tư theo nguyện vọng của cử tri trong thời gian ngắn; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn gặp khó khăn; một số tuyến đường đã được bố trí vốn để thực hiện nhưng nhân dân không đồng thuận hiến đất, vật kiến trúc nên không thể triển khai thi công phải trả lại ngân sách tỉnh; các kiến nghị đang giải quyết liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân thuộc thẩm quyền của Trung ương, của tỉnh,...
Từ việc xem xét, đánh giá những tồn tại, hạn chế cũng như xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã đã thống nhất kiến nghị, đề xuất với Ủy ban nhân dân thị xã quan tâm triển khai thực hiện một số nội dung như, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác phối hợp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao; trong đó có việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng như thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân; quan tâm theo dõi, thường xuyên liên hệ với các sở, ngành của tỉnh để đề xuất đẩy nhanh tiến độ giải quyết, khi có kết quả giải quyết, thông báo đến cử tri biết; tiếp tục tăng cường đi cơ sở, thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả giải quyết của các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường để có hướng chỉ đạo, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên khơi thông cống rãnh, mương thoát nước; cùng chung tay bảo vệ các công trình công cộng, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thi công các công trình trên địa bàn; tích cực tham gia đóng góp để xây dựng, sửa chữa đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công lộ, các công trình, dự án theo hình thức xã hội hóa,…; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hai cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp trong hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức tiếp xúc cử tri và tổng hợp kiến nghị cử tri; Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã, đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã và Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường tập trung giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn, nhất là các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các xã, phường.../. Thực hiện: (Mỹ Châu)