Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa tổ chức phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã tháng 01 năm 2024

11/01/2024
Phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân là hình thức hoạt động chủ yếu của Thường trực Hội đồng nhân dân. Tại phiên họp, Thường trực Hội đồng nhân dân thảo luận và quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật.
Thực hiện Quy chế hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng ngày 09 tháng 01 năm 2024, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã tổ chức phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã (mở rộng) tháng 01 năm 2024. Dự phiên họp có các đại biểu là Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân thị xã, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã, Tổ trưởng các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã, Chủ tịch Hội đồng nhân dân các xã, phường, đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND thị xã. Ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã chủ trì phiên họp.
Tại phiên họp, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã đã đánh giá tình hình hoạt động của Hội đồng nhân dân thị xã trong tháng 01 năm 2024 và đề ra kế hoạch công tác tháng 02 năm 2024; xem xét, thông qua Kế hoạch hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã năm 2024; Thông báo tiếp công dân 6 tháng đầu năm 2024 của đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII; dự toán kinh phí hoạt động của Hội đồng nhân dân thị xã năm 2024 và một số nội dung khác. Trên cơ sở các nội dung đã được thông qua, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết về chương trình giám sát và kế hoạch công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã trong năm 2024 đã đề ra.
Cũng tại phiên họp, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã đã thống nhất thông qua Nghị quyết về chương trình giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã năm 2024; theo đó, trong năm 2024, ngoài việc trực tiếp tổ chức giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau các kỳ họp của Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, giám sát kết quả thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, các Ban Hội đồng nhân dân thị xã trong năm 2023, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã đã phân công các Ban Hội đồng nhân dân thị xã tổ chức giám sát 04 chuyên đề, gồm: Việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn thị xã, việc thu, chi Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Việc cung cấp dịch vụ nước sạch cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thị xã năm 2022; Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn thị xã giai đoạn 2021-2022; Chất lượng dạy và học sách giáo khoa theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thị xã trong năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022. Đồng thời, căn cứ vào kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã, kết quả giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân thị xã, quá trình giải quyết nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp và ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn thị xã để nghiên cứu tổ chức hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã theo Luật định.
Kết luận Hội nghị, ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, Ủy ban nhân dân thị xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã và các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ công tác; các Ban Hội đồng nhân dân thị xã, các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân dân thị xã, Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường căn cứ Kế hoạch công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân năm 2024, Nghị quyết về chương trình giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã năm 2024 để xây dựng chương trình hoạt động, kế hoạch giám sát năm 2024 của đơn vị, địa phương mình; các đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã tham gia đầy đủ các buổi tiếp công dân theo lịch đã được phân công; đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường khẩn trương tổ chức phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân cấp xã tháng 01 năm 2024 để xem xét, thông qua kế hoạch hoạt động, chương trình giám sát năm 2024, phân công đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã tiếp công dân theo quy định; giao Văn phòng HĐND&UBND thị xã tham mưu Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, các Ban Hội đồng nhân dân thị xã, các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã triển khai thực hiện Kế hoạch công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân năm 2024, Nghị quyết về chương trình giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã năm 2024 và phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã tiếp công dân theo đúng quy định,.../. Thực hiện: (Mỹ Châu)