Hội nghị chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

23/10/2023
Chiều ngày 19 tháng 10 năm 2023, Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã tổ chức Hội nghị chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Hội nghị có các đại biểu là Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân thị xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, Tổ trưởng các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã, đại diện lãnh đạo Công an thị xã, Thanh tra thị xã, Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã, Văn phòng HĐND&UBND thị xã. Ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã xem xét, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại kỳ họp và thời gian tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026; theo đó, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 dự kiến tổ chức trong 03 ngày, từ 18/12/2023 đến ngày 20/12/2023. Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII dự kiến sẽ xem xét và cho ý kiến đối với 21 báo cáo và thảo luận, thông qua 11 dự thảo nghị quyết; trong đó, có 03 báo cáo và 04 dự thảo nghị quyết của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã; 05 báo cáo của các Ban Hội đồng nhân dân thị xã; 07 báo cáo, 07 dự thảo nghị quyết do Ủy ban nhân dân thị xã trình; báo cáo tình hình công tác năm 2023 và chương trình công tác năm 2024 của Tòa án nhân dân thị xã, Viện kiểm sát nhân dân thị xã, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã; Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân thị xã năm 2023; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII; nghe Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị thị xã Ayun Pa báo cáo kết quả kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII và nghe thông báo về hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã tham gia xây dựng chính quyền, báo cáo kết quả giám sát 06 tháng cuối năm 2023 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn thị xã trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Ủy ban nhân dân thị xã.
Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 là kỳ họp quan trọng, tham dự kỳ họp các đại biểu sẽ dành nhiều thời gian để tập trung thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; trong đó, chú trọng đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của thị xã trong năm 2023 và đề ra nhiệm vụ năm 2024; đặc biệt, tại kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân thị xã sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu.
Kết luận Hội nghị, ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã thống nhất với thời gian và các nội dung dự kiến trình tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII theo như ý kiến của các đại biểu dự họp; đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã tiếp tục rà soát, bổ sung thêm các nội dung cần thiết trình kỳ họp nhằm kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn thị xã; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương tham mưu chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo đúng quy trình, thời gian quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tham gia đầy đủ các cuộc họp thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân thị xã để các nội dung trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của thị xã trong năm 2024 và cả nhiệm kỳ. Đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, các Ban Hội đồng nhân dân thị xã, các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã, các đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã cần tập trung thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, tổ chức thẩm tra các văn bản trình kỳ họp, kịp thời hoàn thành chương trình giám sát năm 2023 đảm bảo kế hoạch đề ra. Giao Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã đã yêu cầu Văn phòng HĐND&UBND thị xã tham mưu Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, văn bản xin ý kiến Thường trực Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy về thời gian, nội dung trình kỳ họp; trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tham mưu Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, Ủy ban nhân dân thị xã các nội dung trình kỳ họp và chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã còn đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường khẩn trương tổ chức Hội nghị chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của cấp mình; phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã tổ chức để đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, đảm bảo thời gian quy định, sau khi hoàn thành công tác tiếp xúc cử  tri, khẩn trương tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, báo cáo Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã để tổng hợp, chuyển đến Ủy ban nhân dân thị xã trả lời tại kỳ họp và giải quyết theo Luật định.../.Thực hiện: Mỹ Châu