Ban Tổ chức Thị ủy Ayun Pa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022

02/12/2022
Ngày 17 tháng 11 năm 2022, Ban Tổ chức Thị ủy Ayun Pa đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022 cho các đối tượng là Bí thư, Phó Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thị ủy Ayun Pa nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhằm kịp thời quán triệt, phổ biến các văn bản mới, đồng thời tập huấn, hướng dẫn cho các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thị ủy Ayun Pa nhiệm kỳ 2020 – 2025 các nội dung liên quan đến công tác tổ chức xây dựng Đảng, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng trong thời gian tới tại các Chi bộ trực thuộc Thị ủy Ayun Pa, tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Hà Thị Thu Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy đã thông tin một số điểm mới của Quy định số 24-QĐ/TW ngày 30 tháng 7 năm 2021 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng như: Các điểm mới về kết nạp Đảng (quy định mới về trình độ học vấn của người vào Đảng; điều kiện được xem xét kết nạp lại đảng viên; về giới thiệu và kết nạp người vào Đảng; về kết nạp và công nhận đảng viên chính thức sai quy định; giải quyết khiếu nại về xóa tên đảng viên); Các điểm mới về quyền thông tin và sinh hoạt Đảng (về quyền được thông tin của đảng viên; sinh hoạt định kỳ của Đảng bộ cơ sở, chi bộ; nguyên tắc tự phê bình và phê bình); Điểm mới về tổ chức, xây dựng quy chế làm việc, đại biểu dự khuyết tham dự đại hội (thay “Đảng ủy ngoài nước” thành “Đảng ủy Bộ Ngoại giao”;  xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy, tổ chức đảng; hệ thống tổ chức của Đảng;  về việc không được cử đại biểu dự khuyết thay thế đại biểu chính thức; lập các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc, đơn vị sự nghiệp của cấp ủy); Điểm mới về tiêu chuẩn, đối tượng tặng Huy hiệu Đảng (quy định về truy tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên đã từ trần hoặc bệnh nặng; điều kiện xét tặng Huy hiệu Đảng)....
Cũng tại Hội nghị tập huấn, báo cáo viên đã trình bày, hướng dẫn cụ thể cho các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ một số nội dung cần lưu ý trong quá trình tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ, sinh hoạt chi bộ chuyên đề và công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2022; các kỹ năng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức sinh hoạt Chi bộ để đảm bảo cho các buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi, chất lượng và đúng quy định. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã dành thời gian thỏa đáng để giải đáp một số khó khăn, thắc mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của các đồng chí dự Hội nghị tập huấn.
Trong thời gian 01 ngày tập huấn, Báo cáo viên đã truyền đạt những kiến thức cô đọng, súc tích, dễ hiểu và đảm bảo nội dung yêu cầu. Các tổ chức cơ sở Đảng đã bố trí, sắp xếp cử cán bộ, đảng viên tham gia đúng thời gian và thành phần quy định. Bên cạnh đó, các học viên đã tham gia đầy đủ, học tập với tinh thần nghiêm túc, qua đó giúp học viên trau dồi thêm kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, nắng vững nội dung các văn bản, quy định mới của Đảng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, làm cơ sở vận dụng vào thực tiễn, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên trong thời kỳ mới.
Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn quan tâm, chú trọng và xác định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, công tác xây dựng Đảng gặp nhiều khó khăn, thách thức trước tác động của kinh tế thị trường và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ, cùng các vấn đề về dịch bệnh, môi trường, an ninh, thế giới, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... vẫn còn diễn ra. Vì vậy cần phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững./.  (Thực hiện: Thanh Duy)