Triển khai áp dụng cơ chế đặc thù cho một số công trình và phân bổ vốn TPCP kế hoạch năm 2014 cho 02 xã điểm về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã

11/04/2014
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai xây dựng và kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện một số công trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Sáng ngày 08 tháng 4 năm 2014, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức cuộc họp bàn bạc thống nhất danh mục các công trình được áp dụng cơ chế đặc thù theo Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 21/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về bổ sung cơ chế đầu tư Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 và phân bổ vốn Trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2014 cho 02 xã điểm về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã. Đồng chí Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp, tham dự có các đồng chí Lãnh đạo các phòng: Tài chính – Kế hoạch, Kinh tế, Quản lý đô thị thị xã và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã: Chư Băh, Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rtô.
Tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã báo cáo và giải trình một số nội dung liên quan về thiết kế mẫu để áp dụng các hạng mục vào cơ chế đặc thù và trình bày quyết định dự thảo các hạng mục để ban hành áp dụng cơ chế đặc thù trên địa bàn thị xã. Đồng thời trên cơ sở ý kiến thảo luận, đóng góp và đi đến thống nhất của các thành viên dự họp, đồng chí chủ trì kết luận như sau:
Thống nhất danh mục các công trình được áp dụng cơ chế đặc thù, chỉ định người dân và cộng đồng trong xã tự làm theo Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 21/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về bổ sung cơ chế đầu tư Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 để triển khai thực hiện trên địa bàn thị xã, bao gồm các hạng mục: Xây dựng đường trục xã; xây dựng đường trục thôn, xóm; xây dựng đường ngõ xóm; xây dựng đường trục chính nội đồng; xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa thôn, làng; xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt. Kế hoạch vốn Trái phiếu Chính phủ năm 2014 đầu tư Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã phân bổ theo Quyết định số 109/QĐ-UBND ngày 19/3/2014 của UBND tỉnh Gia Lai; qua đó, đề nghị 02 xã điểm rà soát các tiêu chí gần đạt và triển khai các cuộc họp tại thôn, bôn, xã theo đúng trình tự quy định trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để đăng ký hạng mục triển khai thực hiện, đồng thời báo cáo phân khai các hạng mục về Phòng Tài chính – Kế hoạch để tổng hợp, tham mưu UBND thị xã quyết định phân khai và báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai theo đúng qui định.

Theo đó, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị căn cứ vào Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 21/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 03/2013/TT-BKHĐT ngày 07/8/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các văn bản liên quan của các sở, ngành ở tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ về thiết kế mẫu các công trình cho các xã để triển khai thực hiện theo cơ chế đặc thù. Yêu cầu các xã liên hệ với các cơ quan chuyên môn có liên quan đến các hạng mục công trình được áp dụng theo cơ chế đặc thù của thị xã để được hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả./. (Thanh Phong)