Kết quả kiểm tra, công nhận lại Thôn, Làng, Tổ dân phố văn hóa tại thị xã Ayun Pa

05/11/2014
Thực hiện Quyết định số 02 ngày 26 tháng 09 năm 2014 của BCĐ phong trào“TDĐKXDĐSVH” của UBND tỉnh Gia Lai về việc thành lập Đoàn kiểm tra công nhận và công nhận lại Thôn, Làng, Tổ dân phố văn hóa năm 2014. Ngày 05/11/2014, tại Hội trường tầng 3 UBND thị xã, Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả kiểm tra, công nhận lại thôn, làng, tổ dân phố văn hóa. Dự và chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nay Nam – PCT UBND thị xã, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH”, đồng chí Lê Văn Nhân Trưởng phòng VH-TT thị xã, Phó ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các ban đảng, Mặt trận & các đoàn thể, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự, Công an, các phòng, ban thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường.

HN-BaocaokiemtraVH-2014.jpg

Theo quy định xét công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh Gia Lai ban hành theo Quyết định Số 14/2014/QĐ-UBND ngày 31 tháng 07 năm 2014 của UBND tỉnh Gia Lai, mà thẩm quyền do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố công nhận họp xét đánh giá, kiểm tra theo từng năm và phải đạt tổng điểm 90 điểm trở lên trong đó không vi phạm mục a, khoản 4 điều 5 về 100% hộ gia đình được phổ biến và nghiêm chỉnh thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương và mục a khoản 4 điều 6 về Có 100% hộ gia đình được phổ biến và nghiêm chỉnh thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.
Năm 2014, thị xã đã thành lập 02 đoàn kiểm tra, bắt đầu kiểm tra từ ngày 15/10 đến ngày 08/11/2014 tại 08 xã, phường với 44 làng, tổ dân phố đề nghị công nhận, công nhận lại trong năm 2014, Quá trình kiểm tra việc bình xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa được UBND thị xã đảm bảo theo nguyên tắc công khai, dân chủ, đúng tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục và có kỳ hạn theo Quy định.
Báo cáo dự kiến kết quả kiểm tra, thị xã Ayun Pa đề nghị công nhận  lại Làng, Tổ dân phố văn hóa năm 2014: gồm 22 tổ dân phố và 13 Thôn làng; không đạt có 9 đơn vị: 03 Tổ dân phố và 6 làng.

Qua quá trình kiểm tra các đơn vị không đạt 5 tiêu chí đề ra cho thấy các làng, tổ dân phố đa số là người đồng bào Dân tộc thiểu số, vẫn duy trì một số phong tục tập quán cũ, trong đó việc chăn dắt bò, heo…được nuôi thả dưới nhà sàn, gây ô nhiễm môi trường; các làng nằm trong địa phận đường Trường Sơn Đông đi qua chưa có hệ thống thoát nước gây ngập úng trong các mùa mưa, lũ; các địa phương vi phạm việc chấp hành khám tuyển, trốn nghĩa vụ Quân sự; gây mất trật tự ANCT tại địa phương.

Phát biểu Kết luận hội nghị đồng chí Nay Nam – PCT UBND thị xã, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” đề nghị các xã, phường cần quan tâm nhắc nhở các thôn, làng, tổ dân phố trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững và tự giác thực hiện tiêu chuẩn công nhận Danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” dưới nhiều hình thức như lồng ghép vào các buổi họp giao ban, sinh hoạt…; Ban chỉ huy Quân sự, Công an thị xã cung cấp danh sách trốn khám nghĩa vụ Quân sự, vi phạm trật tự ANCT vào bình xét, kiểm tra; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tăng cường và phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo và gắn kết giữa các thành viên trong quá trình triển khai các nội dung của Phong trào; gắn kết nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hoá cơ sở với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương; phấn đầu từ nay đến năm 2020 thị xã phải đạt 80% thôn, làng tổ dân phố văn hóa./. (Hùng Thanh)