Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” trên địa bàn thị xã Ayun Pa

06/11/2014
“Xây dựng xã hội học tập” là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện đổi mới tư duy về giáo dục theo tư tưởng “học tập thường xuyên, học tập suốt đời”. Tại thị xã Ayun Pa, xây dựng xã hội học tập đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Ngày 04/11/2014, tại phòng họp UBND thị xã, Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn thị xã Ayun Pa. Tham dự Hội nghị có Đại diện các phòng, ban, đoàn thể thị xã; Thành viên Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập thị xã; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Hội Khuyến học, Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng các xã, phường. Đồng chí Nay Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thị xã - Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập thị xã chủ trì Hội nghị.
HNhoctapsuotdoi-2014-TC.jpg

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Văn Ba – Thị ủy viên – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo và đồng chí Nguyễn Minh Hiển – Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã triển khai quán triệt Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 về phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”, Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ; các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thị xã về ban hành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Đề án phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiêu chí đánh giá, công nhận “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” theo hướng dẫn của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Trên cơ sở những nội dung cơ bản từ các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, thị xã về xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị; tiêu chí đánh giá, công nhận và từ thực tiễn, kết quả đã đạt được trong xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập trên địa bàn, các đại biểu đã tiến hành thảo luận với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” và "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" trên địa bàn thị xã.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nay Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập thị xã đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của phong trào học tập suốt đời. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường cần đẩy mạnh tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 178/QĐ-UBND ngày 14/8/2013 của UBND thị xã về ban hành Chương trình thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn thị xã, Quyết định số 201/QĐ-UBND ngày 27/8/2014 ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” trên địa bàn thị xã gắn với kế hoạch triển khai mô hình thí điểm “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” và “Cộng đồng học tập” giai đoạn 2014 - 2015 trên địa bàn thị xã; trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với việc xây dựng xã hội học tập; bản thân mỗi cán bộ, Đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn và vận động gia đình, dòng họ xây dựng xã hội học tập; tập trung thành lập các Trung tâm học tập cộng đồng, đảm bảo đến hết Quý I năm 2015 toàn thị xã 8/8 xã, phường có Trung tâm học tập cộng đồng; tổ chức các lớp chuyên đề, bố trí giáo viên, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, báo cáo viên ít nhất 02 lần/ năm cho các Trung tâm học tập cộng đồng; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để tập trung xây dựng xã hội học tập; tiếp tục nghiên cứu để có những giải pháp riêng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặc biệt cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ các tổ chức chính trị, xã hội trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Đối với các đơn vị thực hiện thí điểm cần nghiên cứu kỹ cách thức tổ chức thực hiện sao cho phù hợp với tình hình thực tế và đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí đề nghị MTTQ và các đoàn thể thường xuyên phối hợp với Hội Khuyến học tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia xây dựng xã hội học tập, gắn việc triển khai thực hiện học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; khuyến khích học đi đôi với ứng dụng, tổ chức sản xuất kinh doanh, học để làm giàu cho bản thân, cho quê hương, đất nước./.(Mỹ Châu)