Thị đoàn Ayun Pa: Tổ chức các hoạt động ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính, đăng ký tài khoản định danh điện tử

31/08/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động thanh niên tình nguyện hè năm 2023, vừa qua Thị đoàn Ayun Pa đã tổ chức các hoạt động ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời hướng dẫn cho cán bộ, đoàn viên thanh niên sử dụng dịch vụ công trực truyến, đăng ký tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID.
366356499_317261507495917_663367028848170229_n.jpg

Với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Thanh niên năm 2023 cùng chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, trong tháng 8 năm 2023, Ban Thường vụ Thị đoàn Ayun Pa đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của thị xã tổ chức nhiều các chương trình, hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, nhất là phối hợp với các phòng, ban, ngành của thị xã trong việc thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng như hỗ trợ người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, Thị đoàn Ayun Pa đã tổ chức phát động “Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính” năm 2023 tại trụ sở Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa. Tại buổi phát động, Thị đoàn Ayun Pa đã vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động tình nguyện vì đô thị văn minh và triển khai một số hoạt động trọng tâm ngay tại buổi ra quân và tuyên truyền quảng bá về di tích lịch sử văn hóa tại địa phương, ra mắt nội dung quét mã QR hướng dẫn đường về địa chỉ đỏ trên địa bàn (khu mộ cụ Nay Der, Đài tưởng niệm các Liệt sỹ) đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Đồng thời chỉ đạo 100% các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc đồng loạt ra quân tại đơn vị mình với nhiều hoạt động thiết thực như: Ra quân dọn dẹp vệ sinh tại các trụ sở và các tuyến đường tự quản, bóc gỡ các biển quảng cáo trái phép, ra quân bảo đảm vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị; dọn dẹp vệ sinh khuôn viên công cộng, thu gom, xử lý rác thải, xóa bỏ các điểm đen về rác thải, biển bãi rác thành vườn hoa, vườn cây thanh niên. Triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tổ chức đội hình hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của các xã, phường; vận động người dân và các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng, lề đường, hẻm, không để xe sai quy định; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn ở khu phố, khu dân cư, giao thông văn minh...

368432842_1735257323578236_1660046573800397262_n.jpg

Bên cạnh đó, nhằm tích cực đẩy mạnh và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, vì Nhân dân phục vụ góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) của Thủ tướng Chính phủ và triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn thị xã, Thị đoàn Ayun Pa đã tổ chức buổi tập huấn cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID trong thời đại công nghệ số cho cán bộ Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị xã Ayun Pa. Buổi tập huấn đã được báo cáo viên lên lớp và hướng dẫn triển khai sử dụng ứng dụng VNeID để học viên có cơ hội trao đổi, giải đáp những thắc mắc khi sử dụng ứng dụng, đồng thời tuyên truyền về tính năng, tiện ích của việc đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID như tích hợp tất cả những giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số và đây là tính năng quan trọng nhất, từ đó khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm đi các giấy tờ phải mang theo; ứng dụng VNeID được ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống định danh công dân trong nền tảng kỹ thuật số; bên cạnh đó, ứng dụng đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số và hỗ trợ công dân có thể khai báo y tế cũng như khai báo di chuyển nội địa một cách đơn giản và nhanh chóng nhất... Thông qua buổi tập huấn, các cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã được bồi dưỡng các kỹ năng sử dụng ứng dụng VneID, qua đó phát huy tính chủ động sáng tạo để mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên trở thành hạt nhân trong hoạt động chuyển đổi số trong thời kỳ mới. Ngay sau buổi tập huấn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các xã, phường trên địa bàn thị xã đã phối hợp với Công an thị xã, Công an xã, phường cùng tổ công tác, cán bộ, công chức, người hoat động không chuyên trách cấp xã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 cho đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trên địa bàn thị xã.

Qua các hoạt động thanh niên tình nguyện trong chuyển đổi số và tham gia cải cách hành chính đã tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, đồng thời nhằm tiếp tục khẳng định và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số./.
(Tổng hợp: Thanh Duy)