Thị xã Ayun Pa: Tổ chức thành công Kỳ họp thứ Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

21/07/2023
Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, kỳ họp thứ Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành các nội dung, chương trình của kỳ họp đề ra. Ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã và ông Mai Thế Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã đồng chủ tọa kỳ họp.
Kỳ họp thứ Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII được tổ chức tại Hội trường 10/8 thị xã Ayun Pa trong thời gian 02 ngày, từ ngày 13/7/2023 đến ngày 14/7/2023. Tham dự kỳ họp có 24/27 vị đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã và hơn 80 đại biểu, gồm Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII đơn vị thị xã, Ban Thường vụ Thị ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã và các đoàn thể; các cơ quan, tham mưu giúp việc Thị ủy; các phòng, ban, ngành thị xã và các cơ quan, đơn vị của tỉnh đứng chân trên địa bàn thị xã; đại diện một số doanh nghiệp, chi nhánh ngân hàng, đơn vị trường học trên địa bàn thị xã; Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các xã, phường.

Ky-hop-HĐND-thi-xa-khoa-XIII-TC.jpg

Kỳ họp thứ Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã đã xem xét đánh giá, quyết định các nội dung về các báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã và hai Ban Hội đồng nhân dân thị xã; xem xét các báo cáo của Ủy ban nhân dân thị xã; báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã, Toà án nhân dân thị xã, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2023; nghe Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc tại kỳ họp Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026…
Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân thị xã đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Ủy ban nhân dân thị xã, các cơ quan, đơn vị, xã, phường, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thị xã, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, biến đổi khí hậu, giá xăng dầu, nguyên vật liệu tăng cao… đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhưng với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự lãnh đạo của Thị ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã, chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân thị xã, sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã và các đoàn thể, cùng với sự đồng thuận, đồng lòng, chung tay đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của thị xã trong 6 tháng đầu năm 2023 vẫn đạt được những kết quả quan trọng. Tổng diện tích gieo trồng, tổng sản lượng lương thực có hạt, giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, thu ngân sách, doanh thu vận tải, số doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp hoạt động trở lại... tăng so với cùng kỳ. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Đời sống văn hóa, tinh thần, công tác an sinh xã hội được chăm lo, từng bước được cải thiện; lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Phương thức hoạt động của Hội đồng nhân dân thị xã, chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân thị xã ngày càng đổi mới, sâu sát, hiệu quả, tạo tiền đề cho việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2023. Đồng thời Hội đồng nhân dân thị xã cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khó khăn, phân tích nguyên nhân, đặc biệt là các nguyên nhân chủ quan và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó đề xuất giải pháp cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Hội đồng nhân dân thị xã cũng đã thảo luận và thống nhất với chương trình công tác trong 6 tháng cuối năm 2023 mà Ủy ban nhân dân thị xã đã đề ra.
Kỳ họp lần này cũng đã tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường 10/8 thị xã về các nội dung trình tại kỳ họp cũng như các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Qua gần 01 ngày thảo luận tại hội trường và phiên chất vấn, trả lời chất vấn, có 20 ý kiến thảo luận tại hội trường và 04 đại biểu chất vấn 04 nội dung đối với trách nhiệm của Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã và Giám đốc Nhà máy nước.

Sau khi xem xét và thảo luận, Kỳ họp thứ Mười bốn, Hội đồng nhân dân thị xã đã biểu quyết thông qua 06 dự thảo nghị quyết gồm: Nghị quyết về chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã năm 2024; Nghị quyết về giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ Mười hai, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2022; Nghị quyết về việc bổ sung dự toán chi từ nguồn kết dư ngân sách cấp huyện năm 2022; Nghị quyết về thông qua qua dự kiến kế hoạch và phương án phân bổ vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách thị xã; Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023./. (Tổng hợp: Thanh Duy)