Báo cáo tình hình vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn xã

03/12/2018
Báo cáo tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019
BÁO CÁO
 Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018

và phương hướng nhiệm vụ năm 2019
                                                           
Thực hiện Công tác báo cáo định kỳ công tác An toàn thực phẩm  năm 2018 Trạm y tế xã Ia Rbol báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 như sau:
I. Kết quả thực hiện nhiệm vụ
1. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP
Tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm quản lý trên địa bàn: 34 cơ sở
 Nhìn chung hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm và được tổ chức tập trung vào đợt cao điểm về ATTP như tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết trung thu; kết quả như sau:tiến hành 03 đợt kiểm tra liên ngành (Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Tháng hành động, tết trung thu). Tổng số đoàn kiểm tra liên ngành: 03 đoàn . Đã kiểm tra 25/34 cơ sở
2. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông.
Đi đôi với công tác kiểm tra, Trạm  Y tế xã đã phối hợpvớiUBND xã,Đài phát thanh xã, tổ chức thông tin truyền thông về kiến thức An toàn thực phẩm, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ sở kinh doanh, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùngvề an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 Phối hợp công tác tuyên truyền cho người dân, đối tượng chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh về luật An toàn thực phẩm trong các đợt thanh kiểm tra
3. Công tác giải quyết thủ tục hành chính
          Cấp bản cam kết về ATTP: cấp 14 giấy.
          Hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố làm giấy xác nhận kiến thức ATTP và đi khám sức khỏe định kỳ.
          4. Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm
Từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã không có vụ ngộ độc thực phẩm nào.
II. Đánh giá chung
1. Ưu điểm
- Được sự quan tâm của UBND xã, sự phối hợp giữa các bantại địa phương nên công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai kịp thời, hiệu quả, đúng tiến độ.
- So với những năm trước đây, các cơ sở kinh doanh có nhận thức tốt hơn về các quy định về an toàn thực phẩm; các điều kiện con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày được nâng cao hơn.
- Trong quá trình thanh, kiểm tra các Đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cho người kinh doanh và người tiêu dùng.
- Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (đài phát thanh xã)
2. Tồn tại, hạn chế
- Một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm do ý thức của chủ cơ sở, người kinh doanh thực phẩm còn hạn chế.
- Việc xử lý vi phạm về ATTP của tuyến xã chưa thực sự kiên quyết, đa số các vi phạm được xử lý với hình thức nhắc nhở mà chưa áp dụng chế tài xử phạt.
          IV. Phương hướng nhiệm vụ năm 2019
1. Công tác tham mưu, chỉ đạo
  Tiếp tục tham mưu, dự thảo một số văn bản về ATTP cho UBND xã, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP.
2. Công tác truyền thông
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; Băng rôn khẩu hiệu, đài phát thanh
3. Công tác thanh tra, kiểm tra
Thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch  BCĐ ATVSTP  xã về công tác  thanh tra, kiểm tra trên địa bàn.
Thanh kiểm tra đột xuất khi có sự chỉ đạo của cấp trên hoặc có sự phản ánh của người dân.
Tổ chức giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm khi có các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn.
4. Công tác giải quyết thủ tục hành chính
Phối hợp Phòng Y tế tổ chức thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định.
5. Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và giám sát ngộ độc thực phẩm
- Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm
Thường xuyên giám sát và nắm bắt kịp thời thông tin vụ ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, xác minh; phối hợp các cơ quan liên quan truy xuất nguồn gốc; tổ chức lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm xác định nguyên nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất vụ ngộ độc xảy ra và phòng chống lây lan ra cộng đồng.
Nguyễn Chí Thanh-TH

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ - Ayun Pa
- Điện thoai: (0269) 3 8522006 - Fax: (0269)3 - Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Chánh văn phòng UBND Thị xã
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 2
Năm hiện tại: 4
Tổng lượt truy cập: 22
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522006
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
       icontop.png