Tuổi trẻ xã Ia Rtô - Góp sức xây dựng nông thôn mới

25/03/2015
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tuổi trẻ xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, tạo được lòng tin và ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới.
Tham-gia-Hoi-thao-đau-bo-SX-ngo-lai.jpg

Nói về những kết quả đạt được trong phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM” ở thị xã Ayun Pa, trước hết phải kể đến những thành công của xã đoàn Ia Rtô - một trong hai xã điểm về xây dựng NTM. Toàn xã hiện có 11 chi đoàn trực thuộc, trong đó có 6 chi đoàn thôn, bôn; với 143 cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong toàn xã nâng cao nhận thức chung tay xây dựng NTM, những năm qua, Ban chấp hành đoàn TN xã Ia Rtô đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra chương trình hành động cụ thể và triển khai sâu rộng đến các cơ sở thôn, bôn. Với khẩu hiệu “Mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, các hoạt động của Đoàn tập trung vào những phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương hình thức. Anh Nay Bưng - Bí thư đoàn xã Ia Rtô cho biết: “Tham gia xây dựng NTM là cơ hội giúp thanh niên chúng tôi rèn luyện, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển KT - XH địa phương. Hơn 3 năm triển khai thực hiện phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM, đoàn TN xã chúng tôi luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt chẽ với các ngành đoàn thể địa phương đảm nhận các tiêu chí xây dựng NTM về môi trường, an ninh trật tự và giao thông nông thôn. Cả 3 tiêu chí đều đang được các chi đoàn hưởng ứng triển khai thực hiện nghiêm túc; hàng năm có trên 600 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn xã tham gia”. Trước hết để thực hiện có hiệu quả tiêu chí môi trường, theo định kỳ hàng tháng, các chi đoàn đều tổ chức ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải và trồng thêm cây xanh dọc các trục đường chính của thôn, trung tâm xã và các trường học; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ nguồn nước và sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, xóa bỏ cầu tiêu trên sông, ao hồ, không đổ nước thải ra đường và không nuôi heo thả rong; tham gia xây dựng trạm y tế xã, xây dựng các nhà văn hóa thôn, bôn; chỉnh trang đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương. Đặc biệt, xác định giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương tình xây dựng NTM, lực lượng ĐVTN trong toàn xã đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc giải tỏa, phát quang và làm mới các con đường giao thông nông thôn có chiều dài từ 100m đến 250m. Để thực hiện tiêu chí về đảm bảo an ninh trật tự, xã đoàn hiện có 18 ĐVTN tham gia các Tổ An ninh xung kích của các thôn, bôn; là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia tuyên truyền, vận động ĐVTN không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tránh xa các tệ nạn xã hội và gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương. Về lĩnh vực kinh tế, các tổ chức Đoàn TN xã đã vận động các hộ gia đình ĐV, TN ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như đưa máy cày, máy gặt lúa thay cho việc cày và gặt lúa thủ công, giảm thời gian, chi phí, mang lại năng suất, sản lượng cao; nổi bật là công tác vận động ĐV TN thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi cây trồng lương thực ngắn ngày kém năng suất, bằng cây công nghiệp dài ngày cho hiệu quả kinh tế cao; toàn xã hiện nay đã có trên 15 chủ hộ là đoàn viên TN có thu nhập khá bình quân từ 150 – 200 triệu đồng/ năm nhờ chuyên canh cây thuốc lá, cây mía và cây mì… Các tổ chức đoàn TN xã Ia Rtô cũng đã làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN; tham gia phòng chống bão lụt; động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn. Thông qua những hoạt động trên đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo ĐVTN, đồng thời tạo được lòng tin và ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới. Ông: Phan Tấn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rtô cho biết: “Ia Rtô là xã điểm xây dựng NTM của thị xã Ayun Pa. Qua 3 năm xây dựng NTM, với sự hỗ trợ của cấp trên, sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay qua kiểm tra lại chúng tôi đã đạt được 7/19 tiêu chí. Trong đó, lực lượng ĐVTN trong xã đóng vai trò tích cực; không chỉ năng nổ nhiệt tình trong công tác hoạt động của đoàn mà còn tích cực tham gia các phong trào địa phương; bằng những phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả; nổi bật là góp phần giúp xã hoàn thiện dần hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn…” Có thể khẳng định từ các hoạt động nêu trên, tuổi trẻ xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa đã đang và sẽ tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ vươn lên trong cuộc sống; bằng những công trình, phần việc cụ thể, chung tay góp sức tạo sự chuyển biến nhanh và rõ nét diện mạo của địa phương; cùng với đảng bộ, chính quyền và nhân dân góp phần sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./. (Ái Nghĩa)

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ - Ayun Pa
- Điện thoai: (0269) 3 8522006 - Fax: (0269)3 - Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Chánh văn phòng UBND Thị xã
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Hỗ trợ kỹ thuật

Sdt:(0269) 38522006