Ia Rtô kiểm soát và đẩy lùi bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

30/07/2021
            Từ ngày 24/7/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò đã xuất hiện trên địa bàn xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa. Xã Ia Rtô đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra trên đàn gia súc và cơ bản khống chế được dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng.

Ngay sau khi phát hiện dịch, xã Ia Rtô kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn cấp trên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, công bố dịch theo đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo cán bộ Thú y triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhằm hạn chế những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên đàn trâu, bò trên địa bàn. Theo đó, UBND xã đã nhanh chóng khoanh vùng dịch, cắm bảng cấm tuyệt đối việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật mắc bệnh.
           Thực hiện Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 26/7/2021 của UBND thị xã Ayun Pa về việc phân bổ 180 lít diệt vật chủ trung gian phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn thị xã Ayun Pa, xã Ia Rtô được phân bổ 28 lít hóa chất Alpha 60 F EC. UBND xã đã xây dựng kế hoạch phun hóa chất để Khử trùng, tiêu độc, tiêu diệt các vật chủ trung gian (Ruồi, muỗi, ve mòng…) phòng chống bệnh VDNC trâu, bò.

z2644336652182_68e3f55891ff6c41ee93051f761fd721.jpg
Rắc vôi bột quanh khu vực chuồng trại

z2644337949664_fd97513288cebb9911c99efad2eff335-(1).jpg
Phun hóa chất Alpha 60 F EC

Tính đến thời điểm 14h00’, ngày 30/7/2021, Thú y xã đã triển khai tiêm phòng 516 mũi cho gia súc, cách ly gia súc bị bệnh, vệ sinh, rắc 195 kg vôi bột quanh khu vực chuồng trại kịp thời. Nhờ vậy, tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn đã được khống chế; số trâu, bò mắc bệnh điều trị ngày càng giảm dần và số bị bệnh được chữa khỏi tăng lên.
            Trước tình hình phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, UBND xã Ia Rtô khuyến cáo các hộ chăn nuôi trâu, bò khi phát hiện có trâu, bò bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cán bộ phụ trách Chăn nuôi - Thú y để được hướng dẫn xử lý. Không được bán chạy gia súc bệnh mà phải nuôi nhốt bò bệnh tại chuồng, không được chăn thả tự do, chăm sóc nuôi dưỡng cẩn thận để nâng cao sức đề kháng cho đàn bò. Vệ sinh chuồng trại, diệt ruồi, muỗi, côn trùng…, phun thuốc sát trùng 01 lần/ ngày, liên tục trong 03 tuần.
            Trong thời gian đang xảy ra dịch bệnh, các hộ chăn nuôi tuyệt đối không được nhập thêm trâu, bò từ địa phương khác về để hạn chế sự lây lan bệnh. Khi thấy trâu, bò bị bệnh nặng và chết phải báo cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn tiêu hủy theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm phát tán mầm bệnh.

Đ.H.T.H. UBND xã

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ - Ayun Pa
- Điện thoai: (0269) 3 8522006 - Fax: (0269)3 - Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Chánh văn phòng UBND Thị xã
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Hỗ trợ kỹ thuật

Sdt:(0269) 38522006