Nghành Y tế thị xã Ayun Pa tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

27/06/2012

Ngày nay, công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được ngành Y tế quan tâm. Mọi người có thể mắc các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, thủy đậu, uốn ván… nếu như không biết cách phòng, chữa bệnh đúng cách.

Hiện tại, tổng số bệnh nhân khám và chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực thị xã Ayun Pa là 10.604 lượt/ người; khám chữa bệnh tại các trạm Y tế xã, phường là 5.210 lượt/người tăng hơn cùng kỳ năm trước. Ngành Y tế duy trì thường xuyên tiêm chủng mở rộng vào các ngày 5+6+7 hàng tháng với tổng số trẻ dưới 01 tuổi được tiêm chủng đủ liều là 462 cháu. Đồng thời thực hiện chiến dịch phòng chống sốt rét đợt I năm 2012, tẩm quét trên địa bàn 04 xã trọng điểm và tổ 9 phường Sông Bờ với 2.765 hộ gia đình và 14.380 người được bảo vệ bằng hóa chất, chiếm tỷ lệ 68% so với KH, tẩm được 6.380 chiếc màn đạt 82,5% so với KH, bệnh nhân được điều trị sốt rét là 32 người và số bệnh nhân nhiễm HIV tích lỹ là 20 người.

Song song với việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân, ngành Y tế đã tổ chức thực hiện “tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2012, đã tổ chức kiểm tra VSATTP đối với 110 cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ ăn uống và kinh doanh tiêu dùng và có 96 cơ sở đạt chất lượng VSATTP. Đặc biệt ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng, đưa dịch vụ đến gần dân, thu hút đối tượng đến các cơ sở Y tế thực hiện các dịch vụ sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Tổ chức tuyên truyền lưu động tại cơ sở, chiếu phim, nói chuyện chuyên đề tuyên truyền các văn bản mới của Chính phủ về công tác Dân số & KHHGĐ. Đồng thời tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề về Dân số & KHHGĐ tại cơ sở 40 buổi, phát 25.000 tờ rơi…Nhằm mục đích thay đổi hành vi sức khỏe sinh sản – kế họach hóa gia đình cho người dân.

Có thể nói, ngành Y tế đã thể hiện đúng vai trò và trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân. Bên cạnh đó luôn tạo sự tin tưởng, gần gũi với nhân dân./. (Bích Thuận)