Khai mạc lớp Bồi dưỡng quốc phòng an ninh (đối tượng 4) năm 2023

25/07/2023
Sáng ngày 25 tháng 7 năm 2023, Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh Thị xã  Ayun pa khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (đối tượng 4) năm 2023 cho cán bộ công chức, viên chức, giáo viên trên địa bàn thị xã với số lượng 60 học viên. Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Thượng tá Nguyễn Thái Toàn, Ủy viên Ban thường vụ thị ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã, Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh thị xã; đồng chí Đoàn Thị Thủy, Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy kiêm Giám đốc Trung tâm chính trị thị xã.
Phát biểu khai giảng, đại diện cho Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh thị xã, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thái Toàn, Ủy viên Ban thường vụ thị ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã, Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh thị xã đã nêu: trải qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Nguy cơ tụt hậu xã hơn về kinh tế so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Những yếu kém trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, các vấn đề kinh tế xã hội bức xúc, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân nếu không được kịp thời khắc phục có hiệu quả, sẽ là nguy cơ tiềm ẩn đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, an ninh. Các vấn đề về an ninh phi truyền thống như ma túy, tiền ảo, tội phạm công nghệ cao, an ninh kinh tế, năng lượng, môi trường, dịch bệnh, vấn đề dân tộc, tôn giáo, chủ nghĩa khủng bố… Các hành động xâm hại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ nước ta, nhất là trên Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số tình huống về quốc phòng an ninh có thể xảy ra ở một số địa bàn trọng yếu … kẻ thù có thể tạo cớ can thiệp quân sự, xung đột vũ trang hoặc phát động chiến tranh xâm lược nước ta.

Tại Đại hội lần thức XIII của Đảng, Đảng ta khẳng định: “Trước tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, chúng ta đã coi trọng củng cố tăng cường sức mạnh quốc phòng và an ninh, chủ động xử lý các tình huống không để bị động, bất ngờ. An ninh, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững….; kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia – dân tộc; giữ vững môi trường ổn định để phát triển đất nước, đồng thời đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác phát triển của thế giới và khu vực, được cộng đồng quốc tế đồng tình, ủng hộ…….củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; … Xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng ngày càng cao; xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp, coi trọng lực lượng dân quân tự vệ biển và dân quân tự vệ ở các địa phương trọng điểm”.

Trong chương trình bồi dưỡng quốc phòng an ninh (đối tượng 4) học viên sẽ được tiếp cận với 9 chuyên đề cụ thể: Quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về quốc phòng, an ninh; Quan điểm của Đảng Cộng sản, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong tình hình mới; Nội dung cơ bản về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; quản lý và bảo vệ chủ biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới’ Quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; Phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Việt Nam; Phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng; Nội dung cơ bản của Luật: Quốc phòng, An ninh quốc gia, An ninh mạng, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Dân quân tự vệ, Lực lượng dự bị động viên; Xây dựng, quản lý lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới. Kết thúc khóa học các học viên viết bài thu hoạch thể hiện những hiểu biết của mình về quốc phòng và an ninh trong tình hình mới và được Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh Thị xã phát giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng.

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Thực hiện: (Lê Thị Thủy Hà- G/V Trung tâm Chính trị thị xã)