CHUYÊN MỤC

Xã Ia Rtô thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững

23/10/2018
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa đã nỗ lực phấn đấu, huy động các nguồn lực để giúp người nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Năm 2016, Xã Ia Rtô có tổng số 772 hộ, thì có tới 126 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 17,3%. Qua 2 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đến nay tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt 83%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%. Có được kết quả ấn tượng này, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các cấp ủy đảng chính quyền, các ban ngành đoàn thể là ý thức tự lực vươn lên từ chính các hộ nghèo, đồng thời kết quả này còn cho thấy hiệu quả mang lại từ những chương trình, chính sách, dự án của nhà nước dành cho các hộ nghèo trong những năm qua đã và đang từng bước cải thiện đời sống giúp hộ nghèo ổn định kinh tế.

GiamngheoIaRto2018-TC.jpg

Ông Huỳnh Thanh Thọ - Chủ tịch UBMTTQVN xã Ia Rtô cho biết: “Từ khi được chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong đó có tiêu chí giảm nghèo bền vững cho các hộ, các cấp chính quyền đã hỗ trợ các con giống cho các hộ để thoát nghèo, các hộ đã nhận về và chăm sóc kỹ lưỡng và phát triển rất tốt. Hàng tháng các cơ quan ba,n ngành đều xuống thăm hỏi cũng như hướng dẫn các kỹ thuật như tiêm phòng, trồng cây cỏ, rơm rạ để dự trữ thức ăn cho mùa khô.”
Gia đình anh Kpă Thuyên, trú tại bôn Jứ Ama Nai, xã Ia Rtô trước kia thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền cũng như được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các chính sách giảm nghèo, được áp dụng các ứng dụng khoa học trong chăn nuôi, gia đình anh đã xây dựng được mô hình trồng cỏ nuôi bò, dê...phát triển kinh tế ổn định.
Anh Kpă Thuyên, trú tại bôn Jứ Ama Nai, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa phấn khởi nói: “Chính quyền hỗ trợ cho 1 con bò và 3 con dê, trước kia có một con bò, nay đã bán 1 con dê để mua thêm bò, giờ được 3 con bò, dê cũng được 3 con. gia đình chúng tôi trước cũng khó khăn, được chính quyền hỗ trợ, đã được thoát nghèo.”
Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Ia Rtô còn nhận được sự  trợ giúp của 64 cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ giúp cho 75 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo năm 2017 với hàng trăm con giống, hướng dẫn cách thức làm ăn; hỗ trợ làm nhà... Qua đó nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm . Điễn hình như gia đình chị Nay H Nhươn, trú tại Bôn Phu Ma Nher 1 là hộ nghèo không có đất sản xuất, sống chủ yếu nhờ làm thuê, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo từ phát triển chăn nuôi.

Chị Nay H Nhươn, trú tại Bôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết thêm: “Từ trước gia đình thuộc hộ nghèo, nhưng nhờ bên chính quyền đã hỗ trợ 2 con bò, cũng tạo điều kiện cho chồng được làm việc, gia đình cũng đã được ổn định, có công việc, đỡ khổ”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức của nhân dân cuối năm 2017, xã Ia Rtô là xã đầu tiên của thị xã Ayun Pa đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là động lực để địa phương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua  phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của người dân./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 19
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017