CHUYÊN MỤC

Trạm bảo vệ thực vật thị xã Ayun Pa, trình diễn mô hình ICM trên cây lúa nước.

13/03/2012
Vừa qua, tại Cánh đồng lúa nước phường Cheo Reo, Trạm bảo vệ thực vật thị xã đã phối hợp với Hội nông dân phường Cheo Reo tiến hành trình diễn mô hình “ Quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch hại trên cây lúa” (hay gọi tắt là mô hình ICM), cho 10 hộ nông dân tham gia trồng thử nghiệm trên diện tích 01ha. 
Tuy nhiên mô hình trình diễn năm nay có điều mới hơn, không phải là 3 tăng, 3 giảm như những năm trước, mà là 3 tăng 4 giảm. Mô hình  nhằm mục đích giúp bà con nông dân nâng cao kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, bón phân một cách hợp lý, theo sinh thái phát triển của cây lúa  để mang lại năng suất, hiệu quả cao nhất. Ông Trần Đức Vinh, trưởng trạm bảo vệ thực vật thị xã Ayun Pa cho biết:
- Đây là một trong những mô hình đã được triển khai ở thị xã Ayun Pa và các xã, phường. Tuy nhiên năm nay chúng tôi tiếp tục triển khai mới. trước đây là mô hình ICM 3 tăng, 3 giảm, nay là mô hình ICM mới 3 tăng 4 giảm. Về 4 giảm là giảm vốn, phân, giống và tiết kiệm nước. Còn tăng là tăng năng suất, chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế..
 
Cánh đồng trồng thử nghiệm  01ha  lúa  giống TH6  để thí điểm mô hình ICM 3 tăng, 4 giảm là cánh đồng Bôn Đê, thuộc Hội nông dân phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Cây lúa được chính thức gieo sạ vào ngày 22/12/2011 đến ngày 21/2/2012 vừa  tròn 62 ngày tuổi, nó đang ở giai đoạn làm đòng, cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả năng suất lúa về sau này. Cũng chính vì lý do đó mà đơn vị tổ chức đã quyết định chọn thời điểm này để trình diễn mô hình, tham gia trình diễn mô hình có đông đảo bà con nông dân phường Cheo Reo.
 
Theo mô hình ICM 3 tăng 4 giảm, thì để cây lúa đem lại hiệu quả cao nhất, bà con  nông dân phải nắm vững kiến thức gieo trồng kết hợp chăm sóc đúng và hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của  nó.  Quá trình phát triển của cây lúa trải qua 6 giai đoạn: Giai đoạn đầu khi cây lúa được 25 ngày tuổi sẽ có xuất hiện bọ trĩ với mật độ thấp, tuy nhiên thời điểm này không được phun thuốc BVTV; Giai đoạn 2 khi cây lúa được 35 ngày tuổi, cao khoảng 23 cm, sẽ xuất hiện rầy nâu và bọ trĩ cũng ở mật độ thấp, bà con cũng không nên phun thuốc BVTV, chỉ bón phân và giữ nước ở chân ruộng khoảng 5 cm; giai đoạn 3 khi cây lúa được 42 ngày tuổi, đã đẻ nhánh thứ 3 cao 32,5cm, lúc này cây lúa  sẽ xuất hiện bệnh đạo ôn, rầy nâu và sâu bệnh gây hại, thời điểm này cũng chưa phun thuốc mà chỉ bón phân cho lúa; Giai đoạn 4 và 5 khi cây lúa từ  47 đến 55 ngày tuổi, lúa sẽ xuất hiện nhiều loại sâu bệnh như đã kể ở trên, tuy nhiên lần này cũng chỉ bón phân để lúa phát triển, đây là đợt bón phân thứ ba, cây lúa phát triển tốt sẽ có sức đề kháng, tự dập tắt sâu bệnh, không để sâu bệnh bùng phát mạnh. Đến giai đoạn 6, cây lúa được 62 ngày tuổi, đã bắt đầu làm đòng, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng lúa sau này, vì vậy bà con nên thường xuyên thăm đồng, phát hiện sâu bệnh phải phun thuốc đồng thời kết hợp với giữ nước cho lúa.
 
Việc trình diễn mô hình tại ruộng lúa thử nghiệm  đã giúp bà con nông dân nắm bắt nhanh kỹ thuật và hệ sinh thái của cây lúa. Anh Nay Nhớt, nông dân phường Cheo Reo, một trong 10 hộ tham gia mô hình thử nghiệm ICM cho biết:
 -Bà con chúng tôi ở đây làm ruộng là theo hướng dẫn của cán bộ cấp trên… khi cây lúa làm đòng phải thường xuyên đi kiểm tra, chủ yếu là giữ nước cho lúá..
 
Để giúp bà con nông dân nắm bắt kịp thời những tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp, hàng năm Trạm BVTV Thị xã đã phối kết hợp với hội nông dân thị xã Ayun Pa trình diễn các mô hình trồng lúa cũng như tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trong đợt trình diễn mô hình này, Hội nông dân phường Cheo Reo đã chọn 10 hộ tiêu biểu để tham gia trồng thử nghiệm giống lúa TH6, sau thử nghiệm sẽ tiếp tục nhân rộng trên địa bàn. Ông KSor Thuyn, phó chủ tịch Hội nông dân phường Cheo Reo  tâm sự: 
 - Chúng tôi chọn 10 hộ này để thí điểm mô hình, vì đây là những hộ có kinh nghiệm trong sản xuất, sau khi thành công họ sẽ truyền đạt lại kinh nghiệm cho các hộ khác để các hộ ứng dụng sản xuất hiệu quả, lớp hoc ICM nhằm  giúp  bà con biết cách bón phân phù hợp , không lạm dụng phân, lạm dụng thuốc...
 
Cánh đồng thử nghiệm mô hình ICM của nông dân phường Cheo Reo hiện cây lúa phát triển rất tốt . Hy vọng rằng mô hình này sẽ  góp phần giúp bà con nông dân nâng  cao kĩ thuật trồng lúa, nâng cao năng suất và hiệu quả, mang lại nguồn lợi thích đáng cho người nông dân. ( Bích Vân)
 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 30
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017