CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa chủ động phòng chống đuối nước ở trẻ em

20/06/2019
Để phòng ngừa đuối nước và trang bị những kỹ năng tốt nhất cho trẻ em tự bảo vệ bản thân cũng như sự lan rộng ý thức cho cộng đồng, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tại thị xã Ayun Pa đang triển khai đồng loạt các hoạt động cụ thể nhằm phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.
Phong-chong-đuoi-nuoc-2019-(1).jpg

Tại địa bàn thị xã Ayun Pa có nhiều sông suối, ao hồ, kênh mương thủy lợi tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhất là trong dịp hè. Để trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em, UBND thị xã Ayun Pa đã xuất ngân sách hơn 1,2 tỷ đồng cấp cho Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) để lắp đặt 3 bể bơi di động. Trong đó, 1 bể bơi dành cho học sinh tiểu học đặt tại khuôn viên Phòng GD-ĐT và 2 bể bơi lớn hơn dành cho học sinh THCS đặt tại Trường THCS Lê Lợi (xã Ia Sao) và Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (xã Ia Rtô). Toàn ngành giáo dục thị xã hiện có 8 giáo viên thể dục đã được huấn luyện và cấp chứng chỉ dạy bơi cho trẻ. Trong 2 năm qua, cả 3 bể bơi di động đã tổ chức dạy bơi cho hơn 300 học sinh tiểu học và THCS. Hiện phòng GD-ĐT thị xã đã có kế hoạch dạy bơi cho các em thiếu nhi vào dịp hè 2019.

Ông Ksor Choan - Phó Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Ayun Pa cho biết: “Vào dịp hè năm 2019, phòng GD-ĐT thị xã đã có kế hoạch tổ chức dạy bơi cho các em thiếu nhi từ khối lớp 3 đến khối lớp 5 các trường tiểu học trên địa bàn thị xã, việc tổ chức dạy bơi vừa là hoạt động bổ ích giúp các em rèn luyện, nâng cao thể lực trong dịp hè, vừa là hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em, phòng GD-ĐT thị xã miễn phí dạy bơi cho các em đồng bào DTTS, hộ nghèo tại thị xã”.

Với quyết tâm phòng tránh đuối nước ở  trẻ em, hàng năm, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã thường xuyên phối hợp với Phòng GD-ĐT và Thị Đoàn tổ chức tuyên truyền lồng ghép các nội dung phòng tránh tai nạn thương tích, ngăn chặn đuối nước cho học sinh. Vừa qua Thị Đoàn Ayun Pa phối hợp với Phòng GD-ĐT thị xã tổ chức Liên hoan các đội tuyên truyền măng non với chủ đề “An toàn giao thông, phòng-chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em” với sự tham gia của gần 300 em học sinh. Thông qua liên hoan, các em đã được trang bị kiến thức để tự phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Hiện Thị đoàn Ayun Pa đã lập kế hoạch thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em” giai đoạn 2019-2022, phối hợp các đơn vị liên qua dạy bơi miễn phí cho các em thiếu nhi.

Anh Nguyễn Đức Huy – Phó Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa cho biết: “Mục đích của việc triển khai kế hoạch này nhằm giúp cho trẻ em có được kỹ năng bơi, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích đối với các em, Thị đoàn đã phối hợp với phòng giáo dục đang triển khai xin kinh phí của các cấp để chuẩn bị tổ chức các lớp học bơi cho các em trong dịp hè, dự kiến sẽ triển khai cho 100 em trước.”

Để trẻ em thực sự có những ngày hè bổ ích và an toàn, Thị Đoàn Ayun Pa cũng đã chỉ đạo cho Đoàn Thanh niên các xã, phường tiếp nhận và tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh ngay từ những ngày đầu của kỳ nghỉ. Tổ chức các hoạt động vui chơi thiết thực có lồng ghép tuyên truyền cho người dân về phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em. Các cơ quan chức năng trên địa bàn đã tổ chức lễ phát động phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi vừa mới được tổ chức vào ngày 1/6/ vừa qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn-giáo viên thể dục Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thị xã Ayunpa cho biết:  

Mỗi khóa học bơi chúng ta sẽ trang bị những kiến thức cho các em, điều đầu tiên là một số các kỹ năng biết bơi, trang bị cho các em các kỹ năng về cứu đuối nước cho các em, từ các tình huống đơn giản cho tới tình huống phức tạp nhất để các em có thể tự bảo vệ bản thân mình.”
 Em Trần Ánh Thiên – học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Huệ cho biết: “Mục đích chính của việc học bơi của em là để tăng chiều cao ở tuổi đang lớn và để phòng chống việc đuối nước.”

Phòng tránh đuối nước cho trẻ em luôn là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt là trong dịp hè. Ngoài các giải pháp tích cực của cơ quan chức năng cũng rất cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng xã hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và có một mùa hè vui tươi, bổ ích./. (Bích Hương) 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 12
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017