CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa chủ động công tác phòng chống hạn vụ Đông Xuân 2018-2019

10/11/2019
Mới đầu mùa khô năm 2019 nhưng trời nắng nóng gay gắt mực nước ngầm và nước sông Ba tại thị xã Ayun Pa đang xuống mức báo động công tác chủ động ứng phó với hạn hán đang được các cơ quan chức năng tích cực triển khai.
Xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa là một trong những xã không thể sử dụng nước từ công trình thủy lợi Ayun Hạ mà có trạm bơm điện Tín Lập và các máy bơm nhỏ lẻ của các hộ gia đình hút trực tiếp nước từ Sông Ba dùng tưới tiêu cho hơn 400ha cây trồng vụ Đông Xuân 2018-2019. Hiện nắng hạn gay gắt, mực nước Sông Ba dần cạn kiệt, các cơ quan chức năng đang sử dụng nhiều biện pháp để duy trì nguồn nước và ứng phó tình hình hạn hán thời gian tới.

ông Siu Nheng - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã  AyunPa cho biết: “Hiện tại bây giờ mực nước sông Ba xuống mức quá ngưỡng cho phép, như xã Ia Rtô đã có hiện tượng trạm bơm tưới cho 30 ha diện tích lúa 2 vụ hoạt động không đủ nước cung cấp, trước mắt biện pháp khắc phục là ngăn sông để chặn dòng, bơm tưới cho 30 ha. Khuyến cáo bà con trong diện tích tưới vụ Đông Xuân này cần thăm đồng thường xuyên và nước tưới nước tiết kiệm,đắp bờ để nước không rò rỉ mùa khô này”.
Không chỉ nguồn nước tưới tiêu, nước sinh hoạt thiếu cũng là những vân đề nan giải tại xã. Hiện nước chỉ đủ sử dụng ban ngày, bởi xã chưa được sử dụng nguồn nước máy từ nhà máy nước của thị xã mà phụ thuộc hoàn toàn vàọ mạch nước ngầm và sử dụng tiết kiệm từ 02 bồn chứa nước tại xã. Tỉnh và thị xã Ayun Pa cũng đã triển khai dự án để đưa nước máy sạch về xã nhưng vẫn đang trong quá trình khảo sát, vì vậy nguồn nước tại đây vào mùa khô vô cùng cấp thiết.
ông Đặng Tấn Hòa - Chủ tịch UBND xã Ia Rtô cho biết “Để đảm bảonước sinh hoạt cho người dân trước tình hình hạn hán kéo dài, UBND xã có chỉ đao cho các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm, bằng các hình thức như mua các vật dụng chứa nước để đảm bảo nước sinh hoạt và hạn chế việc xả nước trực tiếp, đối với tổ quản lý nước sạch của xã, UBND xã cũng đã chỉ đạo bơm nước đan xen để đảm bảo mạch nước tránh tình trạng không đảm bảo nước cho người dân. Với tình hình hạn hán kéo dài như hiện nay, thì mạch nước ngầm của trạm bơm nước tại xã sẽ không đảm bảo bởi hiện nay đang xuống rất thấp. Cũng đề nghị UBND thị xã và các ngành chức năng có liên quan cấp trên có giải pháp nếu hạn hán kéo dài, mạch nước ngầm cạn kiệt cần đảm bảo nước sinh hoạt của 3 bôn, Phu Ma Nher 1, Bôn Phu Ma Nher 2 và bôn Phu Ma Nhương của xã Ia Rtô.                                                                     ”
bà Ksor H 'Boanh - người dân trú tại Bôn Phu Ma Nher 1, xã la Rtô, thị xã Ayun Pa nói: “sáng thì có nước, chiều thì không có, không có nước nhiều thì chiều phải cắt nước, nước giếng giờ không có thì làm cái bể để có đủ bò ăn, có tắm rửa, không có cái bể chết luôn á”.
Qua rà soát, trên địa bàn thị xã Ayun Pa chưa có diện tích nào bị khô hạn, song mực nước ngầm tại các nơi đang sụt giảm, do đó địa phương đã tăng cường các giải pháp phòng chống hạn cho trên 1000 ha lúa Đông Xuân và một số loại cây trồng chủ lực. Thị xã đã củng cố kiện toàn ban điều tiết nước ở các xã, phường, rà soát công trình thủy lợi, tuyên truyền người dân gia cố các bờ thửa ruộng để chống thất thoát nước, theo dõi nguồn tưới để điều tiết nước tránh tình trạng tranh chấp.
ông Lê Minh Trí - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa cho biết: “Các vùng cao lúa thủy lợi sẽ khuyến cáo bà con nhân dân trồng các loại cây ít dùng nước hơn cây lúa nước như cây rau, cây đậu, cây bắp để rồi sử dụng ít nước hơn và hiệu quả cao hơn, đối với các kênh mương thủy lợi thuộc xã, các xã, phường quản lý cũng khuyến cáo các giải pháp như dặm vá các chỗ bị hư hỏng, các lỗ thủng để mà khi nước vào không bị thất thoát nước, tiết kiệm nước. Trong lịch thời vụ tiếp theo như vụ mùa 2019 vẫn tiếp tục khuyến cáo và đề xuất lưu lượng nước cho hợp lý đối với tình trạng el nino như hiện nay. Tiếp tục khuyến cáo và tuyên truyền cho nhân dân trên bàn thị xã về việc trồng cây canh tác loại cây gì để phù hợp với điêu kiện khô hạn trên địa bàn thị xã. Người dân cần chủ động đầu tư các hệ thong tưới làm sao cho vừa bảo đảm sự phát triển của cây trồng, vừa tiết kiệm nước, như một số mô hình hiện nay đang làm là tưới béc tiết kiệm, tưới phun sương tạo ẩm... ”

Thị xã Ayun Pa có hệ thống kênh mương nội đồng trải dài 92 hạng mục kênh mương, tổng chiều dài gần 34.000m phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhưng một số vùng vẫn chịu ảnh hưởng nặng từ hạn hán. Dự báo thời gian tới nắng hạn còn kéo dài, vì vậy các cơ quan chức năng và người dân cần chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp./.(Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 4
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017