Thị xã Ayun Pa: Tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”

02/12/2018
Sáng ngày 01/12/2018, tại Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt, thị xã Ayun Pa đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Buổi lễ có sự tham gia của đại diện các cơ quan, đơn vị, ban ngành thị xã và cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt. Với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, trong “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” thị xã Ayun Pa sẽ tổ chức nhiều các hoạt động hưởng ứng rộng khắp và thiết thực.
Lemittinh2018-HIV.jpg

Thực hiện kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 của Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác) đến năm 2020 của Liên Hợp quốc, Ủy ban Quốc gia về phòng chống HIV và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động trong cả nước Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề tháng hành động là: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Trên cơ sở đó, sáng ngày 01/12/2018, tại Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt, thị xã Ayun Pa đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Buổi lễ có sự tham gia của đại diện các cơ quan, đơn vị, ban ngành thị xã và cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt.

Mục tiêu triển khai các hoạt động trong Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS nhằm tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở cùng đồng bào dân tộc ít người; giảm sự kỳ thị và phân biệt đối với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; đặc biệt mở rộng xét nghiệm HIV sớm để phát hiện người mới nhiễm HIV nhằm đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Bên cạnh việc tổ chức buổi lễ phát động, thị xã Ayun Pa sẽ tổ chức đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS như tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức xe tuyên truyền lưu động, tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp như truyền thông cá nhân, truyền thông nhóm, thăm gia đình người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao, tư vấn tại các cơ sở y tế; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tại các địa điểm công cộng có đông người qua lại như các trục đường giao thông chính, bến xe, công viên... Nội dung công tác công tác truyền thông chủ yếu tập trung vào việc tuyên truyền về lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của việc điều trị ARV, lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; quảng bá các dịch vụ điều trị ARV; sự cần thiết, quyền lợi, mức đóng, mức hưởng và các thủ tục tham gia cũng như cách sử dụng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS; lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV, sử dụng bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV; không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS....

Ngoài các hoạt động truyền thông thì thị xã Ayun Pa còn tăng cường triển khai các hoạt động như tổ chức thăm hỏi người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhận AIDS tại địa phương, tăng cường công tác tư vấn, xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt cho phụ nữ mang thai tại các cơ sở điều trị; vận động những người tiêu biểu, có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tôn giáo, dòng họ tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã./. (Thanh Duy)