CHUYÊN MỤC

Phụ nữ Jrai đi lao động ở nước ngoài

02/10/2018
Vươn lên xóa đói, giảm nghèo và được sự hỗ trợ của nhà nước; nhiều phụ nữ người Jrai ở thị xã Ayun Pa đã mạnh dạn đi lao động ở nước ngoài và đã có thu nhập khá ổn định. Ghi nhận của PV Bích Hương - Đài TT-TH thị xã Ayun Pa.  
 
Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, chị Ksor H’Djanh, trú tại bôn Rưng Ma Đoan, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa cho biết: Sau nhiều lần suy nghĩ, năm 2016 được sự tư vấn của chính quyền địa phương chị là người đầu tiên của xã đăng ký đi xuất khẩu lao động; Chị được chính quyền xã Ia Rbol tạo điều kiện và công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ mọi chi phí, cho học tập 1 tháng tiếng nước ngoài và kèm thêm khoản tiền hỗ trợ 7 triệu đồng để sang Ả Rập Xê Út lao động. Sau 2 năm làm việc tại nước ngoài, mỗi tháng chị được trả lương 9 triệu đồng. Đến tháng 7/2018, khi trở về nhà, chị H’Djanh không chỉ trả được khoản nợ vay làm nhà mà còn có một số vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

LaodongNN.jpg

Vượt qua những rào cản về phong tục tập quán và tư tưởng ngại giao tiếp, ngại va chạm cùng nỗi lo phải xa gia đình, không ít phụ nữ dân tộc thiểu số tại thị xã Ayun Pa đã thay đổi nhận thức để vượt qua khó khăn. Nhớ lại những ngày đầu xa quê, sự lo lắng đều đã vượt qua, chị Rah Lan H’ Kuih, trú tại Bôn Phu Ma Miơng, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa xúc động tâm sự: “Lúc đầu sang bên đó chị khóc, muốn về nhà, nhớ nhà, bà chủ ôm, an ủi mình”.
 
Gia đình chị Rah Lan H’ Kuih có 2 chị em gái đều đi xuất khẩu lao động. Mỗi chị đi xuất khẩu lao động đều có hoàn cảnh chung là vì cuộc sống khó khăn, đều vì mục đích thoát khỏi cái đói, cái nghèo.  Đến thời điểm này, có thể thấy con đường mà các chị em đã chọn là đúng. Sau 2 năm lao động ở nước ngoài, có thể số tiền thu lại chưa phải là nhiều nhưng đủ để giúp các chị thay đổi cuộc sống gia đình mình, cho con cái học hành, trả được nợ nần, có số vốn nhỏ để làm ăn, phát triển kinh tế. 
 
Nói về sự hòa nhập ban đầu tại môi trường mới, chị Rah Lan H’ Kuih, trú tại Bôn Phu Ma Miơng, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết: “Lúc đầu không biết thì họ cũng không bảo mình làm nhiều, dần dần mình biết công việc trong nhà họ, họ cho mình làm hết, vất vả lắm. Nếu mình chịu khó thì cũng được.” .“Sợ rất nhiều, mình không biết tiếng, không biết nấu ăn, không biết làm việc trong nhà, nhưng mà sau đó dần dần mình biết, quen họ rồi mình cũng không sợ”.
Từ năm 2016 đến nay trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã có hơn 30  phụ nữ Jrai được chính quyền thị xã hỗ trợ đi lao động tại các nước như Ả Rập Xê Út, Malaisya, Đài Loan...phần lớn trong số họ đều có thu nhập ổn định, có tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Từ những kết quả đạt được, thị xã Ayun Pa sẽ tiến hành đánh giá và rút kinh nghiệm để có thể mở rộng loại hình xuất khẩu lao động này./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 24
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017