Nông dân thị xã Ayun Pa chăm bón bảo vệ tốt lúa đông xuân

01/04/2021
Vùng lúa thủy lợi trọng điểm của thị xã Ayun Pa tập trung ở hai HTX nông nghiêp Minh Hòa và HTX NN Phú Lợi; là hai cơ sở sản xuất thuần cây lúa nước mỗi năm 2 vụ cho năng suất cao nhất vùng thị xã Ayun Pa từ nhiều năm qua; hiện bà con nông dân hai HTX nói trên đã và đang tích cực ra đồng chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân, mong một mùa bội thu.
Vụ ĐX năm nay thời tiết khá thuận lợi, nhìn chung lúa đông xuân của HTX NN Minh Hòa, thị xã Ayun Pa sinh trưởng, phát triển tốt, đang trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông. Ông Lê Quang Liêm – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Minh Hòa phấn khởi cho biết: “Vụ đông xuân 2021 HTX NN Minh hòa gieo sạ hết diện tích trên hai xứ đồng hơn 220 ha. Thời gian trước và sau tết nguyên đán Tân Sửu 2021, cây lúa đang cần phân bón để sinh trưởng, trong thời điểm địa phương có dịch Covid-19, HTX đã chỉ đạo bà con vừa thực hiện nghiêm công tác phòng chống, vừa thường xuyên ra đồng chăm bón tích cực cho cây lúa; đặc biệt là công tác thủy lợi HTX chỉ đạo công tác điều tiết nước đảm bảo cung cấp đầy đủ theo từng vùng. Thời điểm cây lúa đang làm đòng, bà con cũng đã bón phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây lúa; các trà lúa đang phát triển tốt”. Ông Lê Quang Liêm cho biết thêm đến thời điểm này, cây lúa chưa phát hiện sâu bệnh; song công tác dự báo sâu, bệnh hại lúa luôn được chú trọng; HTX thường xuyên phối hợp với Trung Tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Ayun Pa thực hiện tốt công tác thông tin hai chiều đảm bảo sâu sát địa bàn cơ sở; kịp thời phát hiện sớm, đúng về thời gian phát sinh, cũng như quy mô và mức độ sâu bệnh gây hại nếu có; nhằm đưa ra các biện pháp thực hiện phòng trừ kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, góp phần để vụ sản xuất đông xuân giành thắng lợi. Ông Siu Nheng – Phó Giám đốc Tung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Ayun Pa cho biết: “Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã thường xuyên thông báo rộng rãi trên loa đài; cảnh báo bà con nông dân thời điểm này thường xuất hiện rầy nâu và đạo ôn; bà con tăng cường kiểm tra đồng ruộng, điều tiết đủ nước, khi phát hiện có sâu bệnh phun thuốc ngay”.

Không riêng gì HTX nông nghiệp Minh Hòa, HTX nông nghiệp Phú Lợi, thị xã Ayun Pa trong thời điểm này cũng đã và đang khuyến khích nông dân thường xuyên thăm đồng chăm sóc, bảo vệ tốt lúa đông xuân. Theo ghi nhận của chúng tôi, sau những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu; đặc biệt là sau ngày thông chốt phòng chống dịch covid 19 đến nay, bà con xã viên HTX thường xuyên ra đồng nhiều hơn, chăm sóc lúa đông xuân. Ông Ngyễn Đình Long – Chủ tịch HĐQT, Kiêm Giám đốc HTX NN Phú lợi cho biết: “Tình hình sâu bệnh năm nay phát hiện nhẹ thôi; khởi đầu tiên lúc mới sạ có bò trĩ, giai đoạn lúa làm đòng có xuất hiện đạo ôn rải rác ở một vài sào ruộng, không đáng kể; bà con đã phun thuốc dập tắt ngay”.

Theo ông Long, Vụ Đông Xuân năm nay, toàn HTX Phú Lợi gieo sạ 160 ha lúa thủy lợi, chiếm hơn 50% diên tích giống lúa năng suất cao, trong đó có giống lúa Đài thơm 8; cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Thời gian trước khi cây lúa làm đòng, một số thửa ruộng phát hiện rải rác có xuất hiện bò trĩ đã được bà con phun thuốc dập tắt; một số ít  mới đây có chuột phá hoại đã và đang được bà con tìm cách tiêu diệt ngay tránh phát sinh trên diện rộng; biện phấp diệt chuột trước mắt hiện nay của HTX là sử dụng bả chuột sinh học; hạn chế phun thuốc diệt chuột gây ô nhiễm đồng ruộng. Đông xuân là mùa vụ chính trong năm mang lại lợi nhuận cao nhất đối với nông dân chuyên sản xuất lúa nước nói chung, nông dân HTX NN Minh Hòa và Phú Lợi, thị xã Ayun Pa nói riêng.

Vì thế, cùng với áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, bón phân, nông dân hai HTX nói trên cũng đã tuân thủ khuyến cáo của các đơn vị chức năng trong phòng trừ sâu bệnh, dịch hại, kịp thời giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt để có được một mùa vụ bội thu./. Thực hiện: (Ai Nghia)