CHUYÊN MỤC

“Nói không với túi nilon”: Việc làm nhỏ hiệu quả lớn

23/09/2019
Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ chống rác thải nhựa” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp hội trên địa bàn thị xã đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi hội viên và nhân dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường. Tại xã Ia Rtô, các chị em hội LHPN xã đang tích cực thực hiện phong trào này từ những việc làm hữu ích khi thành lập mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần”.
Hiện nay, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông về phong trào chống rác thải nhựa gắn với cuộc vận động phụ nữ “5 không, 3 sạch”. Hội LHPN thị xã Ayun Pa cũng tăng cường thực hiện phong trào này, tại các buổi truyền thông, hội viên, phụ nữ và người dân đã được cung cấp thông tin về thực trạng vấn đề rác thải nhựa hiện nay tại địa phương và các giải pháp phòng, chống rác thải nhựa từ gia đình và hội viên, phụ nữ, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa dùng một lần và túi nilon gây ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần để giữ vệ sinh môi trường, dần thay đổi thói quen của bản thân và các thành viên trong gia đình về việc sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Cùng với đó, các cấp hội phụ nữ vận động chị em sử dụng giỏ nhựa khi đi chợ thay cho túi nilon. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương, hộ kinh doanh hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng túi vải, túi nhựa sinh học, sử dụng lá chuối... khi bán hàng. Nhận thức được ý nghĩa của phong trào này, Hội LHPN xã Ia Rtô đã triển khai thành lập mô hình về hạn chế sử dụng túi nilon;

Chị Mang Thị Tuyết Như – Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết: “Trên địa bàn xã đa số hội viên phụ nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số chưa nắm bắt được nhiều thông tin về vấn đề nguy cơ ô nhiễm về rác thải nhựa gây ra, đặc biệt là túi nilon, vì vậy hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần” tại bôn Phu Ma Nher 1 nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng các sản phẩm khó phân hủy”
Để thực hiện, Hội LHPN xã Ia Rtô đã trích số tiền từ nguồn quỹ hội để mua giỏ nhựa, túi vải và hộp nhựa đựng thức ăn để phát cho 15 hội viên và vận động các hội viên, phụ nữ dùng giỏ đi chợ thay vì sử dụng túi nilon như trước đây. Nhưng theo chị Như, khó nhất là làm thay đổi thói quen của chị em và người dân. Bởi lâu nay, chị em vẫn thường sử dụng túi ni lon trong những lần đi chợ. Vì vậy, hội đã tổ chức công tác tuyên truyền, thông qua các buổi sinh hoạt thôn, các buổi sinh hoạt hội… thường xuyên xuống nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện mô hình của các chị… Nhờ đó, sau thời gian triển khai mô hình, ý thức của chị em về vấn đề bảo vệ môi trường được nâng lên một bước.
Chị Ksor H Niar – trú tại bôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô cho biết: “Trước đây bản thân tôi cũng như mọi người trong gia đình thường xuyên sử dụng túi nilon, từ khi được Hội LHPN xã vận động tham gia mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần”, bản thân tôi ý thức được tác hại của nó, vì thế tôi đã nhắc nhở mọi người trong gia đình hạn chế tối đa sử dụng túi nilon nếu không cần thiết, thay vào đó là sử dụng các dụng cụ thân thiện với môi trường như các loại giỏ bằng tre, bằng nhựa, bằng vải...”
Chị Mang Thị Tuyết Như – Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rtô cho hay, từ khi mô hình được triển khai trong bôn không còn tình trạng túi nilon vứt bừa bãi khắp đường làng nữa. Được biết, từ mô hình ở bôn Phu Ma Nher 1, Hội LHPN xã Ia Rtô sẽ triển khai nhân rộng mô hình đến các chi hội trên địa bàn xã và tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện.

Chị Mang Thị Tuyết Như, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Sau khi thành lập mô hình, các chị em phụ nữ đã tích cực hưởng ứng và sẽ thực hiện hằng ngày và từ đó tuyên truyền sâu rộng trong gia đình, người thân và trong bôn của mình, hướng dẫn cách thực hiện để mô hình đạt hiệu quả. Thời gian tới hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình tại các bôn khác trên địa bàn toàn xã”.

Để thực hiện và nhân rộng mô hình này cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân, đây là mô hình hình hay và mang ý nghĩa lớn, giúp thay đổi nhận thức về sử dụng sản phẩm nhựa một lần, từ đó người dân ngày càng nâng cao ý thức và hành động để bảo vệ môi trường./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017