CHUYÊN MỤC

Mô hình nuôi hươu sao mang lại hiệu quả kinh tế cao tại thị xã Ayun Pa

19/07/2020
Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Ayunpa đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi mới mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó có thể kể đến mô hình nuôi hươu sao của anh Dương Ngọc Tuấn, ở phường Sông Bờ.
Sau khi tìm hiểu kỹ về mô hình nuôi hươu sao, anh Dương Ngọc Tuấn đã mua 3 con hươu giống trị giá 35 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Nhận thấy loài vật nuôi này dễ nuôi và phù hợp khí hậu nắng nóng tại thị xã Ayun Pa nên anh Tuấn đã mạnh dạn nhân rộng mô hình với số vốn 200 triệu đồng. Sau 2 năm thực hiện mô hình, anh Tuấn đã thành công với trại hươu sao lớn nhất thị xã. Anh Dương Ngọc Tuấn,  phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa cho biết: 

“ Ban đầu tôi nuôi 3 con, có bệnh tật nhưng tại thị xã ít mô hình này nên tôi phải tìm hiểu trên mạng, tôi cũng tham quan những chỗ khác để tìm hiểu bệnh tật nó như thế nào, sau này đã tìm hiểu được và khắc phục được bệnh ở hươu, khi đã ổn định tôi nhân đàn lên 21 con.”

Trang trại hươu sao của anh  Tuấn được sắp xếp rất khoa học, hươu sinh sản, hươu lấy nhung và hươu con được nhốt riêng từng chuồng để dễ chăm sóc, còn lại là hươu trưởng thành được thả rông trong chuồng có cây xanh tạo bóng mát. anh Tuấn cho biết thức ăn của hươu sao chủ yếu là các loại lá có mủ như lá sung, xoài, cỏ voi thêm một số loại cám, bắp để bổ sung tinh bột. Để hươu sao khỏe mạnh, trong quá trình nuôi cần  vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và cung cấp đủ thứ ăn. Anh Dương Ngọc Tuấn cho biết thêm. “Nuôi hươu lấy nhung thì một năm ra được 2 đợt nhung, khi chuẩn bị ra nhung phải bổ sung chất tinh bột cho hươu, cỏ ngày ăn 3 lần, quan trọng là phải cho hươu ăn buổi tối, vì buổi tối hươu ăn nhiều gấp đôi ban ngày. Hươu sinh sản một năm sẽ đẻ 1 lứa, mỗi lần bầu hoặc đẻ con mình phải bổ sung chất tinh bột cho nó để tốt cho mẹ và con.”

Hiện nay mỗi cặp hươu con có giá từ 18-20 triệu đồng, 1kg nhung có giá giá từ 16-18 triệu đồng. Năm đầu tiên hươu cho lượng nhung ít, chỉ khoảng 1-2 lạng/con. Sau đó, từ năm thứ 2 trở đi, hươu sẽ cho nhung ổn định hơn, khoảng 6-7 lạng/con. Một  năm anh Tuấn sẽ lấy nhung hươu 2 lần .. Mỗi năm anh thu lãi từ đàn hươu trên 100 triệu đồng. Nói về mô hình chăn nuôi của anh Tuấn, Bà Huỳnh Thị Mộng Vân - Chủ tịch Hội Nông dân phường Sông Bờ, thị xã Ayun pa cho biết:
 “Mô hình nuôi hươu của ông Tuấn thì hiện tại trên địa bàn phường Sông Bờ là mô hình mới, qua thời gian có thể thấy mô hình này mang lại kinh tế cao, con vật nuôi phù hợp tại địa phương. Hội nông dân phường Sông Bờ sẽ thông tin rộng rãi đến hội viên nông dân qua các buổi họp, để bà con ai có nhu cầu có thể đến hộ anh Tuấn để tham quan cách nuôi.”
Không tốn nhiều công chăm sóc, trong khi nguồn thức ăn lại dễ tìm, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang được xem mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao hiện nay trên địa bàn thị xã Ayunpa./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 13
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017