CHUYÊN MỤC

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là vinh dự và trách nhiệm của các thế hệ thầy thuốc thị xã Ayun Pa.

27/02/2012
Khi nghiên cứu tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chúng ta thấy rằng: điểm cốt lõi xuyên suốt trong tư tưởng của Người về đạo đức của người làm công tác y tế là phẩm chất và tài năng cao. Trong Tuyên ngôn độc lập ngày 02/09/1945 Hồ Chí Minh khẳng định: ai sinh ra cũng có quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. 

Bởi vì xét cho cùng thì cái quý giá nhất trong ba quyền đó là quyền được sống, vì vậy quyền được sống nằm ở vị trí hàng đầu trong ba quyền của con người. Nếu không được sống, đang kề với cái chết thì có lẽ cũng chẳng ai còn tha thiết để bàn đến tự do và mưu cầu hạnh phúc. Nhưng để cứu tính mạng người bệnh khỏi tay tử thần ngoài phẩm chất đạo đức tốt còn phải có tài năng cao. Phẩm chất đạo đức tốt và tài năng cao là hai điều cốt lõi luôn luôn gắn quyện với nhau trong tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức nghề nghiệp của người làm công tác y tế.
Trong kháng chiến chống bọn thực dân pháp, ngành y tế non trẻ của ta dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần “lương y phải như từ mẫu”, “tận tâm, tận lực” phục vụ nhân dân, đội ngũ những người làm công tác y tế đã làm tốt công tác phục vụ cả trong sản xuất và chiến đấu; cả hậu phương và mặt trận, đóng góp xứng đáng vào công cuộc kháng chiến và kiến quốc của dân tộc. Sau khi Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội ở miền Bắc, tiếp tục công cuộc kháng chiến giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc đặt ra những yêu cầu đối với ngành y tế, trong đó ý nghĩa bao trùm nhất là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để làm được điều đó, trong bức thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/02/1955 chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn 03 điều:
1. Trước hết phải thật thà đoàn kết – đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới – đoàn kết tất cả những người trong ngành y tế, từ Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến anh, chị em giúp việc.
2. Thương yêu người bệnh, cần phải chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn.
3. Xây dựng một nền y học của ta thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta dựa trên nguyên tắc khoa học – dân tộc – đại chúng, chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc đông – tây y.
Qua đó, Bác muốn đặt ra những phẩm chất cần phải có đối với người thầy thuốc trong chế độ mới, đó là: đạo đức và tài năng. Bác muốn khuyến khích người thầy thuốc tích cực học tập và vận dụng kiến thức đó vào công tác thực tế ở cơ sở y tế để nâng cao tay nghề. Người đặc biệt lưu ý các thầy thuốc Việt Nam nghiên cứu kết hợp chữa bệnh đông y và tây y, tìm ra phương thức chữa bệnh cũng như ứng dụng những thành tựu y học của nhân loại. Ba điều Bác căn dặn tuy ngắn gọn là vậy, nhưng ý nghĩa của nó thật là sâu sắc, soi sáng cho ngành y tế Việt Nam nói chung, y tế Ayun Pa nói riêng trong suốt 57 năm qua để phấn đấu xây dựng và trưởng thành. Vinh dự và trách nhiệm của các thầy thuốc Việt Nam và các thế hệ thầy thuốc thị xã Ayun Pa là vậy. 
Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thầy thuốc Việt nam (27/02/1985), cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có lời khẳng định “ít có nghề nghiệp nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như đối với người làm công tác y tế. Đó là một nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, từng trải và kinh nghiệm nghề nghiệp mà mọi công việc dù nhỏ đến đâu đều liên quan đến tính mạng và hạnh phúc mỗi gia đình”. Với lời khẳng định này, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thay mặt Đảng, Chính phủ trao cho ngành y tế một vinh dự và trách nhiệm đặc biệt.
Từ ngày thị xã Ayun Pa được giải phóng (19/3/1975) đến nay đã gần tròn 37 năm, từ các thế hệ thầy thuốc thị xã Ayun Pa đã từng tham gia tiếp quản, xây dựng bệnh viện H-37 – Cheo Reo – Ayun Pa… Từ lúc chỉ có một số ít Bác sỹ, Y sỹ và Y tá, một cơ sở vật chất được tiếp quản sau chiến tranh đã cũ nát, sau 03 lần chia tách, điều chỉnh địa giới hành chính, đến nay thị xã Ayun Pa đã có một cơ ngơi tương đối khang trang và hiện đại, một đội ngũ y Bác sỹ và cán bộ y tế hùng hậu, với 23 cơ sở khám chữa bệnh trong đó: 01 Bệnh viện ĐKKV Ayun Pa - 120 gường bệnh, 01 Trung tâm y tế, 08 Trạm y tế xã, phường, 13 Phòng khám tư nhân và Phòng y tế làm nhiệm vụ giúp UBND thị xã thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực y tế - 204 cán bộ, trong đó có 03 thạc sỹ, 09 Bác sỹ chuyên khoa I, 13 Bác sỹ, 01 dược sỹ đại học. Mạng lưới y tế cơ sở từng bước được củng cố và phát triển, 100% thôn có nhân viên y tế hoạt động... Đó là một quá trình xây dựng và trưởng thành vượt bậc của ngành y tế thị xã Ayun Pa, đóng góp công sức to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của 03 huyện Krông Pa, Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun pa trong gần 37 năm qua.
Với phương châm “nước dâng thì thuyền lên”. Trong những năm qua, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách phát triển đất nước và bảo đảm an sinh xã hội, trong đó đã ban hành nhiều chính sách đầu tư phát triển ngành y tế và chăm lo đời sống cho cán bộ ngành y tế nhưng chắc chắn chưa đáp ứng yêu cầu, trong khi đó ngân sách của địa phương thu chưa đủ chi và còn phải nhận trợ cấp từ nguồn ngân sách cấp trên, nhưng Đảng bộ, chính quyền qua các thời kỳ đã giành nhiều công sức, bố trí một tỷ lệ ngân sách đáng kể để phát triển sự nghiệp y tế của thị xã nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Ôn lại truyền thống ngày thầy thuốc Việt Nam, các thế hệ thầy thuốc và những người giúp việc của ngành y tế thị xã Ayun Pa tiếp tục quán triệt, học tập các nội dung trong thư Bác Hồ đã gửi cho Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/02/1955, trên cơ sở đó mà phát huy ưu điểm và thành tựu, khắc phục hạn chế và thiếu sót, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh mới. Đây là vinh dự và trách nhiệm của các thế hệ thầy thuốc thị xã Ayun Pa. (Trần Đình Lê - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Ayun Pa)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 1
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017