CHUYÊN MỤC

Đón xuân trong những ngôi nhà 167

19/01/2012
Thực hiện Quyết định số 167/2008 ngày 12/12/2008 của TTCP về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Từ năm 2009 đến 2011 thị xã Ayun Pa có 170 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở. Tính đến tháng 9 năm 2011 thị xã đã hoàn thành đưa vào sử dụng 117 căn nhà, hiện đang tiếp tục hoàn thành 53 căn nhà còn lại.

 

Đến thăm những ngôi nhà 167
Theo chân cán bộ phụ trách công tác xã hội của xã Ia Sao, chúng tôi đến thăm căn nhà 167 của Anh Nay Ngoái, bôn Hoang 2 xã Ia Sao. Thật khó mà tin được, trước mắt chúng tôi là một căn nhà sàn dài, cây ván còn mới tinh, trông khá bề thế, tuy vẫn còn đang dang dở chưa hoàn thiện. Thế này mà hộ nghèo sao? Không dấu nỗi ngạc nhiên, cô bạn đồng nghiệp cùng đi với tôi đã thốt lên như vậy. Để giải thích điều này, cán bộ xã Ia Sao đã chỉ cho chúng tôi xem túp lều xiêu vẹo bên cạnh ngôi nhà bề thế này. Trước đây gia đình Nay Ngoái nghèo thật đó, nó sống trong căn chòi này nè, cả nhà có 5 người cứ chui ra chui vô túp lều này trông rất tội nghiệp, chổ ở là vậy cái ăn cũng không no, nên xã mới hỗ trợ tiền từ chương trình 167 cho nó làm nhà.
 
Được hỗ trợ 8,4 triệu đồng, Ngân hàng chính sách cho vay thêm 8 triệu đồng, sẳn có đất của cha mẹ để lại, nhà lại đông con, Nay Ngoái suy nghĩ: Phải làm cái nhà dài một chút để các con lớn lên có chổ học tập, Ngoái đã bàn với vợ sử dụng số tiền dành dụm được từ nhiều năm qua thêm vào để làm nhà. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vào rừng xẻ gỗ, ván, nhờ khỏe mạnh nên Nay Ngoái đã làm luôn căn nhà to như vậy, căn nhà có chìều dài 16 m, rộng 6 m, diện tích tổng cộng 96m2, có giá trị gần 80 triệu đồng. Bây giờ nó gần như căn nhà lớn nhất nhì của làng, có căn nhà 167 này gia đình Nay Ngoái không được liệt vào hộ nghèo của xã nữa. Đối với Nay Ngoái thì đây là một cuộc đổi đời, có ước mơ mãi cũng không làm sao có được căn nhà như vậy, chỉ có sự quan tâm của nhà nước, của chính quyền tạo điều kiện Ngoái mới có cơ hội như vậy, cảm động lắm, Nay Ngoái chia xẻ: Tôi rất biết ơn sự quan tâm của Chính phủ, của chương trình 167, đã giúp cho gia đình tôi có căn nhà như vậy.  bây giờ tôi sẽ cố gắng lao động thật tốt để gia đình không còn đói nghèo nữa. . ! Tết này, gia đình Nay Ngoái vui lắm vì đã có căn nhà mới, hiện Nay Ngoái đang tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà để kịp đón xuân Nhâm thìn.
 
Rời gia đình Nay Ngoái chúng tôi đến xã Chư Băh, vào thăm ngôi nhà 167 của Nay H’ Nhôm ở thôn Bôn Hieo xã Chư Băh. Nhìn ngôi nhà khó ai tin nổi trước đây 2 năm đây là một trong những hộ nghèo nhất, nhì của xã.  Căn nhà khá dài, rộng, diện tích gần 80m2, thoáng mát, sạch sẽ, cũng là nơi để chị em phụ nữ trong thôn tổ chức hội họp khi có công việc của làng. Nay H’Nhôm sinh năm 1987 từ bé sống với Mẹ trong căn nhà sàn bé xíu, năm 2009 em lập gia đình nhưng vẫn sống chung với Mẹ vì không có nhà ở riêng, nhà chỉ có hai mẹ con, H’Nhôm phải cùng Mẹ làm thuê, mướn sống qua ngày. Năm 2009, từ Chương trình 167 của Chính phủ, gia đình được hỗ trợ 8,4 triệu đồng, và nguồn vốn từ ngân hàng chính sách tạo điều kiện cho gia đình vay thêm 8 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của bà con trong Bôn và họ hàng, đã làm cho gia đình ngôi nhà ở kiên cố, theo truyền thống của đồng bào dân tộc JaRai với tổng số tiền trên 60 triệu đồng. Có căn nhà mới, cuộc sống gia đình H’Nhôm trở nên khác hẳn. Ngôi nhà mới đã đem đến cho gia đình Em một cuộc sống mới, ấm áp hơn và hạnh phúc hơn.  H’Nhôm mang ra cho tôi xem quyển sổ hộ nghèo, em nói chỉ mới năm 2011 em mới thoát nghèo, nên vẫn còn giữ quyển sổ này. Em tâm sự: Có sự quan tâm của Chính phủ, của nhà nước nên người đồng bào dân tộc như em mới thoát ra khỏi cái nghèo khổ, giờ mẹ con em cảm thấy rất hạnh phúc. Gia đình em cũng đón Tết như mọi người, cũng mua sắm quần áo mới, bánh mứt… nhà có lúa rồi nên Tết này em cảm thấy vui lắm !
 
Chúng tôi cũng đến thăm ngôi nhà 167 của em Ksor H’Trang, sinh năm 1990, mồ côi mẹ ở làng Bôn Yư Ma nai xã Ia RTô. Cô bé mồ côi này có hoàn cảnh thật đáng thương, sau khi Mẹ mất, bố đi bước nữa, cô bé phải sống với bà ngoại, thiếu vắng tình cảm của Bố và Mẹ nhiều lúc em cảm thấy gần như mình lạc lõng giữa cuộc đời này, bà ngoại thương cháu nhưng tuổi già sức yếu cũng không có nhiều tiền để lo cho cháu. Năm 1990 H’Trang lập gia đình nhưng cũng ở nhờ nhà bà ngoại, hàng ngày phải đi làm thuê, mướn để kiếm sống. Chương trình 167 của chính phủ như một tia sáng rọi vào cuộc đời em, nhen nhóm trong em ngọn lửa hi vọng. Từ nguồn tiền hỗ trợ của chương trình và sự tạo điều kiện vay vốn của Ngân hàng cùng với sự giúp đỡ của bà ngoại cho đất làm nhà và sự góp công góp sức của bà con lối xóm đã xây cho em căn nhà nhỏ có diện tích 40m2 để vợ chồng em có một tổ ấm của riêng mình. Có nhà rồi H’Trang cảm thấy phấn chấn hơn, lao động không biết mệt mỏi, vừa để đảm bảo cuộc sống vừa để khỏi phụ lòng tin của mọi người.  Em xúc động chia sẻ: Em rất vui mừng, em sẽ cố gắng sống thật tốt, lao động thật chăm chỉ để thoát nghèo, tết năm nay em thấy vui lắm! 
 
Chính sách của Đảng đã đi vào cuộc sống: 
Theo tiêu chí đề ra của chương trình 167, diện tích tối thiểu của căn nhà là 24 m2, đối với bà con dân tộc thiểu số làm nhà theo phong tục tập quán: nhà sàn, vách ván, mái tol, cột gỗ. Đối với các hộ đồng bào Kinh thì xây dựng nhà xây, móng đá, tường gạch, mái ngói hoặc Tol. Tuy nhiên, khi thực hiện chương trình, thể theo nhu cầu của bà con, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước họ đã tự xoay xở thêm để làm căn nhà theo ý nguyện của mình, vì vậy những căn nhà 167 giờ đa số đã trở thành những ngôi nhà sàn dài hết sức khang trang, bề thế.
 
Sơ kết 3 năm chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo QĐ 167 của TTCP, toàn thị xã có 170 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, đến tháng 9/2011 đã có 117 căn hộ được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, hiện còn 53 căn sẽ tiếp tục hoàn thành. Hình ảnh “ Người nghèo trong căn nhà mới” đã làm thay đổi diện mạo của các xã vùng sâu, vùng xa, góp phần giảm số hộ nghèo của toàn thị xã năm 2009 từ 565 hộ với tỉ lệ 8,02% xuống còn 430 hộ cuối năm 2010 với tỉ lệ 5,18%. Và đến năm 2011 số hộ nghèo theo tiêu chí mới là 871 hộ, tỷ lệ 11,1 %.  giảm 373 người so với năm 2010. Thực tế này đã cho thấy chương trình 167 đã mang đến cho người nghèo một làn gió mới, giúp họ thêm tin yêu cuộc sống, tin vào các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước. Đón xuân Nhâm Thìn 2012, 117 hộ nghèo của thị xã Ayun Pa cảm thấy thật ấm áp và hạnh phúc trong căn nhà 167. (Bích Vân)
 

 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 0
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017