CHUYÊN MỤC

Diễn tập công tác phòng cháy, chữa cháy, tại trường THPT Lê Thánh Tông

06/01/2017
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, viên chức, thầy và trò trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ. Sáng ngày 05/01/2017, trường THPT Lê Thánh Tông đã phối hợp với Đội cảnh sát PCCC khu vực Ayun Pa tổ chức tập huấn nghiệp vụ và diễn tập công tác PCCC tại trường.
Tham gia đợt tập huấn nghiệp vụ và diễn tập công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn lần này có 50 cán bộ, thầy cô giáo của trường tham gia. Trước khi vào phương án diễn tập các cán bộ, thầy cô giáo của trường đã được các chiến sỹ Đội cảnh sát PCCC khu vực Ayun Pa hướng dẫn các nghiệp vụ PCCC về việc thực hành các phương pháp cứu nạn, thoát nạn và di chuyển người bị nạn như: Cõng, bê, mang, vác, hô hấp nhân tạo... Ngoài ra, cán bộ, giáo viên nhà trường đã được trực tiếp thực hành việc sử dụng các thiết bị PCCC đặt tại trường. 

DientpaPC,CC2016.jpg

Đi vào công tác diễn tập với tình huống giả định, tại khu vực tầng hai của trường bị sự cố chập điện, với nhiều tiếng nổ lớn, gây hỏa hoạn, đám cháy nhanh chóng lan rộng xuống tầng một của tòa nhà. Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã thực hiện các thao tác như báo động cháy khẩn cấp, cắt cầu dao điện đồng thời nhanh chóng liên lạc gọi điện thoại cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp báo cháy, dùng loa phát thanh thông báo cho cán bộ, giáo viên về sự cố xảy ra, hướng dẫn di tản cán bộ, nhân viên  ra khỏi khu vực cháy đến địa điểm tập kết sân trước. Song song đó, một nhóm chữa cháy sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan đồng thời cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. Nhóm di chuyển tài sản thì chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn.
Nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC đã huy động 02 xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Sau 15 phút triển khai, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không có thiệt hại về người và tài sản. Sau buổi diễn tập cô Trần Thị Nhu – Hiệu trưởng trường THPT Lê Thánh Tông cho biết: “Về công tác PCCC của trường thì cơ sở đã xây dựng lâu năm cho nên vấn đề PCCC nhà trường rất là chú trọng, hằng năm nhà trường đều kiểm tra các thiết bị PCCC, liên hệ với đơn vị PCCC khu vực Ayun Pa để tập huấn cho cán bộ, nhân viên nhà trường. Như hôm nay nhà trường đã liên hệ với đội PCCC thị xã tổ chức diễn tập cho tất cả cán bộ, nhân viên qua đó giúp cho cán bộ, giáo viên nhà trường thành thục hơn trong công tác PCCC tránh thiệt hại đáng tiếc khi có sự cố xãy ra ”.
Sau buổi diễn tập đội PCCC khu vực Ayun Pa đã có buổi đánh giá rút kinh nghiệm, đại diện đội PCCC khu vực Ayun Pa đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại trường, đồng thời cho biết đây mới chỉ là tình huống giả định, khi có sự cố xãy ra thì phức tạp hơn nhiều, chính vì vậy cần phải nâng cao nhận thức, cảnh giác trong công tác PCCC để không gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố.
Cũng theo đội PCCC khu vực Ayun Pa cho biết thêm, trong thời gian qua trên địa bàn thị xã Ayun Pa chưa có vụ cháy đáng tiếc nào xãy ra, tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta lơ là trong công tác PCCC. Việc phòng cũng như diễn tập công tác PCCC cần được thực hiện thường xuyên tại các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học… để nâng cao nhận thức của người dân. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2017 đội PCCC khu vực Ayun Pa đã đề ra các phương án tập huấn và diễn tập công tác PCCC trên địa bàn thị xã cũng như các huyện, thị khu vực đông nam tỉnh. Đồng chí thiếu tá Võ Văn Phồn – Phó Đội trưởng Đội PCCC khu vực Ayun Pa cho biết thêm: “Thị xã Ayun Pa sắp bước vào mùa khô thì tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, trước tình hình đó để chủ động trong công tác PCCC, đặc biệt để có những kỹ năng, thao tác, xử lý hiệu quả khi có sự cố xãy ra thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp làm việc với các đơn vị cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy nổ cao để thực tập phương án PCCC, theo như trên địa bàn khu vực Ayun Pa quản lý thì trong năm tới đội sẽ phấn đấu  thực tập từ 20 đến 25 công tác PCCC phối hợp với các đơn vị cùng tham gia. Qua việc thực tập phương án PCCC sẽ giúp cho lực lượng chữa cháy cơ sở nắm được các kỹ năng, thao tác và chủ động được các tình huống khi có sự cố xãy ra, tránh thiệt hại về người và của ở mức thấp nhất ”.
 
Cùng với công tác tập huấn, tuyên truyền của các cấp chính quyền trong công tác PCCC đến mọi tầng lớp nhân dân, hy vọng người dân sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của chính mình và của cộng đồng xung quanh./. (Nguyễn Sang)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 3
Tổng lượt truy cập: 32
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017