CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa, tổ chức Lễ hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Ngày 05/6 hằng năm

02/06/2018
Hưởng ứng ngày môi trường thế giới hằng năm, Ngày 02/6/2018 vừa qua, phòng Tài nguyên & MT thị xã đã phối hợp với UBND xã Ia Rbol, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6. Dự lễ có đại diện lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN, Mặt trận và các đoàn thể thị xã thị xã cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thị xã; Công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị thị xã và Đoàn viên thanh niên của thị xã.
Ngày môi trường thế giới năm nay với Chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội. Theo công bố của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), mỗi năm, chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nilon được tiêu thụ trên thế giới, song, phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Theo ước tính, với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó, sẽ nằm trong các đại dương và tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên có thể cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác chất thải nhựa đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người.
Ở nước ta, việc sử dụng tràn lan các loại túi nilon trong các hoạt động sinh hoạt xã hội, chủ yếu và đặc biệt là loại túi siêu mỏng, thể hiện sự dễ dãi của cả người cung cấp cũng như người sử dụng. Người bán sẵn sàng đưa thêm một hoặc vài chiếc túi nilon cho người mua khi được yêu cầu; người mua ít khi mang theo vật đựng (túi xách, làn...) vì biết chắc chắn rằng, khi mua hàng hóa sẽ có túi nilon kèm theo để xách về. 

LePhatdongNMT05-6-2018.JPG

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày. Như vậy, ước tính, hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Chỉ riêng 2 thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, trung bình một ngày, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó, rác thải nilon chiếm đến 7 - 8%. Đáng chú ý là lượng túi nilon này tăng theo từng năm.
Sự phát triển của kinh tế xã hội khiến lượng rác thải, trong đó, có rác thải khó phân hủy (nhựa và nilon) ngày càng gia tăng và khó kiểm soát, trong khi đó, thời gian phân hủy của loại rác thải này phải mất đến hàng thế kỷ, do vậy, kiểm soát rác thải nhựa và nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách. Mặt khác, sự tiện dụng cao và giá thành thấp đã làm cho túi nilon trở thành vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân và hiện diện ở khắp nơi trong đời sống xã hội. Giá thành thấp không chỉ thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng mà còn làm cho việc hạn chế, giảm thiểu, thu gom, sử dụng lại và tái chế túi nilon ít mang ý nghĩa về kinh tế và không có động cơ thúc đẩy. Đây là thách thức lớn trong việc quản lý, tái chế và tái sử dụng chất thải nhựa và nilon.
Thực tế, nhiều năm qua, thói quen khó bỏ của người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm từ nhựa, đặc biệt là túi nilon khiến các cơ quan chức năng phải xử lý tốn kém, tốn thời gian. Một khối lượng lớn rác thải nhựa phát sinh từ đời sống thường nhật, đó là túi nilon, vỏ lon nước, các cốc hộp dùng một lần. Kiểm soát các hành vi tiêu dùng kém bền vững này sẽ hạn chế được rất nhiều rác thải nhựa vào môi trường.
Vì vậy, Chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” trong Ngày Môi trường thế giới năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày, khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường thay thế dần và tiến đến loại bỏ túi nilon. 

Để giảm thiểu gánh nặng chất thải nhựa đối với môi trường tự nhiên và sức khỏe đối với chúng ta. Ngày 8-6 hằng năm được chọn là Ngày đại dương thế giới mang tầm quốc tế hoạt động này được xem như lời kêu gọi người dân phải có trách nhiệm chăm sóc cho Đại dương như đại dương đã chăm sóc chúng ta, bảo vệ đại dương là bảo vệ tương lai của chúng ta, sự kiện luôn hướng tới việc khuyến khích, giải quyết các vấn đề về ô nhiễm biển do chất dẽo và ngăn chặn thải rác ra biển vì một đại dương khỏe mạnh và một tương lai tốt đẹp hơn, vì vậy Chủ đề ngày đại dương thế giới được chọn là ngày chung tay giữ màu xanh của biển, mặc dù trên địa bàn Gia Lai không có biển nhưng có 3 hệ thống sông, suối: Sê San, Sông Ba, Sêrêpôk chảy qua, đã ảnh hưởng gián tiếp tới biển đảo.

Hòa chung không khí cùng cả nước, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới. Thay mặt lãnh đạo thị xã, đồng chí: Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường và phát động Ngày môi trường thế giới 05/6 hướng tới thông điệp “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” và “Cùng chung tay giữ màu xanh của Biển”.

LeHuongungNgayMT5-6-2018.jpg

Sau buổi Lễ các đồng chí lãnh đạo các đơn vị của thị xã, và các xã, phường cùng đoàn viên, thanh niên của thị xã chung sức ra tay dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại khuôn viên xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa./. (Hùng Thanh)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 48
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017