CHUYÊN MỤC

Xây dựng Ayun Pa thành trung tâm của vùng Đông Nam tỉnh

04/06/2017
(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ayun Pa luôn giữ vững đoàn kết, phát huy nội lực khai thác thế mạnh sẵn có và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội. Năm 2014, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy và sự điều hành của UBND thị xã Ayun Pa, hầu hết chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Thu ngân sách địa phương đạt 27,7 tỷ đồng, bằng 97% dự toán tỉnh giao.
 
Năm 2014, tổng diện tích gieo trồng toàn thị xã trên 9.943,7 ha, đạt 100,19% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực 20.980,45 tấn, bằng 100,12% kế hoạch năm. Phát huy lợi thế của vựa lúa Tây Nguyên, thị xã Ayun Pa tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, diện tích lúa nước gần 2.000 ha, năng suất đạt trên 6,4 tấn/ha; mía hơn 705 ha, năng suất 60 tấn/ha. Công tác phòng-chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, phòng-chống cháy rừng, bảo vệ rừng được chú trọng.

Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, các ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và xây dựng được địa phương quan tâm tạo điều kiện phát triển, tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất đạt 950 tỷ đồng. Trong đó, tập trung ở một số ngành như: sản xuất, chế biến lương thực-thực phẩm, đường tinh luyện, điện, vật liệu xây dựng, chế biến hạt điều, may mặc, sản xuất các mặt hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sinh hoạt tại thị xã và các huyện lân cận. Nhiều doanh nhiệp, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư mở tuyến xe khách chất lượng cao có hiệu quả.
Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng được quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để các nhà thầu sớm có mặt bằng sạch để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Năm 2104, tổng vốn đầu tư phát triển toàn thị xã là 88,244 tỷ đồng phân bổ cho 43 công trình. Trong đó, công trình kè bờ Tây sông Ba đang gấp rút thi công, tạo điểm nhấn về cảnh quan và định hướng mở rộng không gian đô thị về phía Đông Nam.
images1038595_65_2.gif
Hoạt động dịch vụ-thương mại phát triển đa dạng, phong phú, tổng giá trị dịch vụ-thương mại năm 2014 đạt 558,22 tỷ đồng. Chợ thị xã Ayun Pa là trung tâm giao thương của gần 250.000 dân vùng Đông Nam tỉnh. Thị xã đã triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tạo sự chuyển biến trong mọi tầng lớp nhân dân về dùng hàng Việt Nam có chất lượng. Ngoài ra, Nhà sách-Siêu thị Nam Gia Lai đi vào hoạt động ổn định đã tạo một hướng lựa chọn hàng hóa mới cho người dân.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới triển khai tích cực. Đến nay, qua rà soát, xã Chư Băh và xã Ia Rtô đạt 8/19 tiêu chí, xã Ia Sao đạt 7 tiêu chí.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cả nước, thị xã Ayun Pa thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư sản xuất kinh doanh. Các chi nhánh ngân hàng đứng chân trên địa bàn đã tăng cường các giải pháp huy động vốn và giải ngân khơi thông nguồn vốn kịp thời giúp các doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Chăm lo tốt các vấn đề an sinh-xã hội

Song song với các giải pháp phát triển kinh tế, thị xã Ayun Pa quan tâm giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, từng bước thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo và dần tạo được bình đẳng trong hưởng thụ các giá trị văn hóa giữa người dân vùng nội thị với các xã vùng ven.

Xác định đầu tư cho con người là đầu tư cho tương lai, thị xã dành nguồn vốn ưu tiên xây dựng trường lớp và bổ sung trang-thiết bị phục vụ công tác dạy-học. Đổi mới phương pháp dạy học, hướng tới công bằng cho giáo dục vùng nội thị và vùng ven. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi mầm non đạt 100%, tiểu học 98%, THCS 98,4%, THPT 88%. Chất lượng giáo dục, phổ cập giáo dục được nâng lên.
images1038597_65_3.gif
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế được triển khai đúng quy định. Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa là địa chỉ tin cậy, mỗi năm khám-chữa bệnh cho hơn 64.000 lượt người trong khu vực.

Thị xã triển khai thực hiện chuyên mục “Dân hỏi, thủ trưởng các cơ quan nhà nước trả lời” phát trên Đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã 2 số/tháng được nhân dân đánh giá cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào thể dục thể thao tiếp tục phát triển với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Công tác xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực và đạt một số kết quả quan trọng. Thị xã đã định hướng nghề nghiệp cho lao động nông thôn; mở rộng cho vay giải quyết việc làm đối với lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách; mở 4 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 115 lao động nông thôn. Số hộ nghèo giảm xuống còn 8,7%, số hộ cận nghèo còn 5,6%. Công tác chăm lo, giải quyết chi trả chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng…

Những cố gắng trên cùng với sự chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng về cơ chế chính sách ưu đãi sẽ tạo đà cho thị xã Ayun Pa có bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội trong tương lai gần, từng bước khẳng định vị thế của thị xã Ayun Pa là trung tâm vùng kinh tế động lực phía Đông Nam tỉnh, là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư.(Theo baogialai.com.vn)

 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 4
Tổng lượt truy cập: 23
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017