CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa: Triển khai Phương án tái sinh rừng bằng phương pháp “Bom hạt giống” trên địa bàn thị xã

20/10/2022
Nhằm nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, khôi phục những khu đất bị sa mạc hóa, đất trống, đồi trọc, trảng cỏ và trồng mới những cánh rừng bị chặt phá, đồng thời qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân về công tác trồng và bảo vệ rừng; Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa đã xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện Phương án tái sinh rừng bằng phương pháp “Bom hạt giống” trên địa bàn thị xã.
bon-hat-giong-rung.jpg

Thị xã Ayun Pa nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai với tổng diện tích đất tự nhiên là 28.717,72 ha,trong đó diện tích trong quy hoạch lâm nghiệp là 16.906,60 ha, với tỷ lệ che phủ rừng là 36,6%. Trong thời gian qua, thị xã Ayun Pa đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân cấp xã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân trồng rừng có sự hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời hàng năm bố trí kinh phí để thực hiện trồng cây phân tán. Tuy nhiên do thị xã Ayun Pa có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đối khắc nghiệt, vài năm trở lại đây còn thường xuyên xảy ra hạn hán, nắng nóng kéo dài;mùa mưa ngắn, diễn biến bất thường nên khi tổ chức trồng rừng, đất không đủ độ ẩm để nuôi dưỡng cây, dẫn đến tình trạng cây chết nhiều. Bên cạnh đó đối tượng trồng rừng chủ yếu là người dân tộc thiểu số ở địa phương, điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhận thức của người dân về việc trồng rừng còn hạn chế, chưa an tâm về đầu ra của sản phẩm và hiệu quả kinh tế mà trồng rừng mang lại. Ngoài ra một số diện tích rừng trồng có hiện tượng bị sâu bệnh, bị một số loài sinh vật như mối, dế, chuột cắn làm cây chết, ảnh hưởng đến diện tích và tỉ lệ cây sống... Do vậy hiệu quả công tác trồng rừng trên địa bàn thị xã Ayun Pa trong thời gian qua nhìn chungchưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác trồng rừng, đồng thời qua đó góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân trong công tác trồng và bảo vệ rừng, Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa đã giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu phương pháp tái sinh rừng bằng “Bom hạt giống” đã được một số địa phương trên cả nước thực hiện thông quathông tin tại các phương tiện thông tin đại chúng.Từ những tín hiệu khả quan của một số địa phương đã thực hiện, Ủy ban nhân dân thị xã đã xây dựng phương án để triển khai trên địa bàn thị xã, nghiên cứu, áp dụng thực hiện phương pháp trồng rừng bằng “Bom hạt giống” nhằm nâng cao tỷ lệ sống của cây trồng rừng, phủ xanh đồi trọc, hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ. 

“Bom hạt giống” là một phương pháp nhằm khôi phục những khu đất bị sa mạc hóa, đất trống, đồi trọc, trảng cỏ và trồng mới những cánh rừng bị chặt phá. Đây là một phương pháp gieo trồng bằng hạt giống được bọc trong vật liệu đất.Đất bọc hạt thường là hỗn hợp đất sét và các thành phần khác như phân trộn hoặc mùn.“Bom hạt giống” sau khi hoàn thành sẽ được phơi khô trước khi gieo.“Bom hạt giống” sinh trưởng dựa theo nguyên lý tự nhiên, chúng nảy mầm khi gặp trời mưa. Do được đất bao bọc bên ngoài, hạt giống không bị côn trùng hay kiến ăn, nhờ vậy màtỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn. “Bom hạt giống” khá nhỏ gọn nên dễ dàng vận chuyển khi đi rừng. Để tiết kiệm kinh phí khi thực hiện, cán bộ, công chức, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng và người dânkhi đi tuần tra, kiểm soát rừng hoặc đi vào rừng có thể mang theo “Bom hạt giống”và rải chúng tại các khu vực rừng đi qua. Phương pháp “Bom hạt giống” giúp giảm thiểu rủi ro, cây giống trong “bom hạt giống” chỉ mọc khi gặp điều kiện thuận lợivà sau khi cây con mọc thì đã có sẵn một lượng dinh dưỡng cần thiếtđủ để cây sinh trưởng, phát triển ban đầu.
Việc triển khai tái sinh rừng bằng phương pháp “Bom hạt giống” trên địa bàn thị xã Ayun Pa không sử dụng ngân sách nhà nước mà chủ yếu phát động rộng rãi thành phong trào trong Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn hưởng ứng tham gia.

Để tổ chức triển khai hiệu quả Phương án đã ban hành, Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa đã giaoỦy ban nhân dân các xã là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể, trường học, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã để triển khai thực hiện. Trong đó tập trung huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng tuần tra, kiểm soát rừng; lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng khác để triển khai có hiệu quả, đồng thời phát động phong trào trong Nhân dân để thu gom, cung cấp hạt giống, ngày công tham gia thực hiện.Hàng quý, năm và theo yêu cầu, Ủy ban nhân dân các xã có trách nhiệm theo dõi, báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Hạt Kiểm lâm thị xã để tổng hợp, đánh giá hiệu quả của phương pháp này. Đồng thời giao Hạt Kiểm lâm thị xãchủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã nghiên cứu kỹ thuật làm “Bom hạt giống” và cách thức triển khai thực hiện (như: Loại hạt giống; thời điểm rải “Bom hạt giống”; các khu vực ưu tiên thực hiện để hạt giống dễ nảy mầm...) để hướng dẫn cho Ủy ban nhân dân các xã và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện; đồng thời trên cơ sở kết quả báo cáo của Ủy ban nhân dân các xã và tình hình theo dõi của lực lượng kiểm lâm địa bàn, Hạt Kiểm lâm thị xã có trách nhiệm tổng hợp kết quả và đánh giá hiệu quả của phương án để tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân thị xã xem xét, triển khai nhân rộng nếu hiệu quả.
Phương pháp tái sinh rừng bằng “Bom hạt giống” không phải là phương pháp mới đối với các địa phương khác trên cả nước, nhưng là phương pháp được triển khai lần đầu tại thị xã Ayun Pa. Do vậy, để triển khai thực hiện có hiệu quả Phương ánnày đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức và huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể và người dân trên địa bàn thị xã. Vì thế, việc phát động phong trào rộng rãi trên địa bàn thị xã để triển khai thực hiện sẽ là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả của việc triển khai phương án này./. (Thanh Duy – Văn phòng HĐND-UBND thị xã)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 3
Tổng lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017