Thị xã Ayun Pa tổ chức tập huấn triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sông trung bình năm 2022

11/10/2022
Thực hiện Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 (có hiệu lực từ ngày 01/9/2021); Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 29/8/2022 của Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn thị xã năm 2022.

Nhằm mục đích để các điều tra viên năm bắt được các phương rà soát và các biểu mẫu cần liên quan đến công tác rà soát hộ nghèo, hộ gia đình có mức sống trung bình; Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân thị xã, ngày 03/10/2022 vừa qua, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Ayun Pa, Phòng Lao động-TB&XH thị xã đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung mình năm 2022 cho hơn 55 đại biểu tham dự gồm có: cán bộ chính sách Lao động-TB&XH các xã, phường và 49 thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn thị xã Ayun Pa.
Đến dự và triển khai các nội dung của hội nghị có đồng chí Hoàng Thúy Hoa- PhóTrưởng phòng Lao động-TB&XH thị xã. Tại Hội nghị các điều tra viên đã được Phòng Lao động-TB&XH thị xã hướng dẫn cách thức, phương pháp rà soát và tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo và hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

HN-tap-huan-ho-ngheo-tc.jpg

Để công tác điều tra rà soát hộ nghèo cận nghèo đạt kết quả thì việc rà soát được thực hiện tại tất cả các hộ dân cư trên địa bàn thị xã; đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình và thời gian quy định; có sự tham gia của các cấp, các ngành, của người dân và cộng đồng, bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân. Đồng thời qua lớp tập huấn này Phòng Lao động thị xã đã đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường tiến hành các công tác như: Kiện toàn Ban Chỉ đạo Điều tra hộ nghèo cấp xã, phân công thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các thôn, làng, tổ dân phố có tinh thần trách nhiệm, đủ khả năng để thực hiện điều tra đúng và chính xác theo yêu cầu. Quá trình thực hiện điều tra phải trung thực, khách quan, đảm bảo công khai, dân chủ, có sự tham gia của các cấp, các ngành và đặc biệt có ý kiến của người dân từ thôn, làng, tổ dân phố về kết quả rà soát, chống bệnh thành tích, quan liêu, phản ánh không đúng thực trạng nghèo của cơ sở. Bên cạnh đó cần triển khai điều tra chính xác thông tin các hộ có mức sống trung bình để hỗ trợ một phần mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Thông tư số 07/2021/TT-BLĐTBXH ngày 18/7/2021 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội./. Thực hiện: (Thịnh NP)