Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hội nghị trực tuyến giao ban công tác xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm 2012

14/10/2012

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về công tác đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 11/10/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư  đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm 2012. Đ/c Phùng Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự điểm cầu thị xã Ayun Pa gồm có Đ/c Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã; Thường trực Thị ủy; Thường trực HĐND thị xã; Thường trực UBMTTQVN thị xã; Lãnh đạo các phòng ban, Chủ tịch các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, tình hình triển khai các nguồn vốn trên địa bàn tỉnh Gia Lai cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của từng địa phương, đã có sự chuyển biến rõ nét với tổng mức vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh trong kế hoạch năm 2012 là 2.100,005 tỷ đồng. Giá trị giải ngân (theo số liệu của Kho Bạc tỉnh): 916,981 tỷ đồng, đạt 46,12% so với kế hoạch. Khối lượng thực hiện và giá trị giải ngân (theo báo cáo của Chủ đầu tư): 999,387 tỷ đồng, đạt 50,26% so với kế hoạch. Ngoài ra còn một số nguồn vốn đầu tư vẫn chưa đảm bảo thực hiện theo kế hoạch của Sở đề ra như: Vốn đầu tư phát triển thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia có khối lượng thực hiện (5.668 triệu đồng – đạt 3,62% so với kế hoạch) và giá trị giải ngân rất thấp (5.421 triệu đồng - đạt 3,46% so với kế hoạch);Vốn chương trình 135 giai đoạn II năm 2011 khối lượng thực hiện (25.197 triệu đồng – đạt 22,91% so với kế hoạch) và giá trị giải ngân rất thấp (36.612 triệu đồng - đạt 33,28%); Vốn chuyển nguồn cân đối ngân sách địa phương: giá trị thực hiện (3.358 triệu đồng – đạt 4,12% so với vốn tổng vốn chuyển nguồn) và giá trị giải ngân (15.776 triệu đồng – đạt 19,35% so với vốn tổng vốn chuyển nguồn) rất thấp.

tructuyenSoKeHoach-Dautu1.jpg
Đối với các cơ quan, đơn vị được giao làm nhiệm vụ chủ đầu tư về thực hiện và giải ngân vốn, nhìn chung, khối lượng thực hiện vẫn còn thấp hơn giá trị giải ngân; nhiều công trình có giá trị giải ngân là phần vốn ứng trước cho nhà thầu sau khi ký kết hợp đồng, chưa đảm bảo mục tiêu đề ra của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012; Đặc biệt, các công trình/dự án đến 30/9/2012 chưa thanh toán tại Kho bạc nhà nước, sẽ bị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cắt giảm vốn theo quy định tại văn bản số 5247/BTC-ĐT ngày 19/4/2012 về quản lý thanh toán vốn đầu tư kế hoạch năm 2012. Đối với các công trình chuyển nguồn từ năm 2011 sang 2012 tiếp tục thực hiện.

Tại hội nghị trực tuyến, một số địa phương đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà địa phương gặp phải trong quá trình triển khai các nguồn vốn và đưa ra những kiến nghị, biện pháp để thực hiện trong 3 tháng cuối năm đạt kết quả tốt hơn…
Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực mà các địa phương đã cố gắng hoàn thành tốt. Đồng thời để thực hiện hoàn thành kế hoạch đầu tư và xây dựng năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013, các địa phương tiếp tục tích cực triển khai thực hiện cắt giảm, điều chuyển vốn đối với các dự án chưa có thủ tục đầu tư và các dự án triển khai chậm để tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ các dự án hoàn thành trong năm 2012. Rà soát lại nhu cầu sử dụng vốn thuộc các nguồn. Đối với các công trình đã có khối lượng hoàn thành phải nhanh chóng lập các hồ sơ, thủ tục gửi kho bạc để thanh toán, giải ngân vốn đầu tư theo quy định; Đối với các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, vốn trái phiếu Chính phủ, các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện theo đúng quy trình, thời gian quy định, đảm bảo tiến độ giải ngân đối với nguồn vốn và kinh phí đã bố trí; Thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với các dự án công trình khởi công mới; tránh trường hợp không bàn giao kịp mặt bằng cho nhà thầu thi công dẫn đến chậm trễ, kéo dài, không hiệu quả trong đầu tư. Đồng thời khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư năm 2013 theo quy định của Nhà nước./. (Hùng Thanh)