Kết quả thực hiện công tác lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn thị xã Ayun Pa 9 tháng đầu năm 2012.

24/09/2012

Công tác lao động, thương binh, xã hội là một phần quan trọng để kinh tế - xã hội phát triển bền vững, hài hòa, ổn định về mọi mặt, nhất là về mặt chính trị tư tưởng và trật tự an toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác lao động, thương binh và xã hội, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị xã luôn quan tâm thực hiện tốt công tác này, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng trong 9 tháng đầu năm 2012, thị xã đã giải quyết chính sách cho các đối tượng người có công cách mạng với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng như: trợ cấp hàng tháng cho 184 đối tượng, trợ cấp ưu đãi cho 23 trường hợp học sinh, sinh viên con của người có công, trợ cấp mai táng phí, chi chế độ thăm viếng mộ cho 07 lượt thân nhân liệt sỹ… Đặc biệt, từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các nguồn đóng góp khác, thị xã đã xây dựng 02 căn nhà và sửa chữa 04 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; thường xuyên tổ chức thăm viếng, tặng quà các gia đình chính sách nhân các dịp lễ, tết...

Công tác bảo trợ xã hội luôn được quan tâm, từ đầu năm 2012 đến nay đã chi trả trợ cấp cho 1009 đối tượng với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; trong năm học 2011 – 2012 đã hỗ trợ học phí cho 328 học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và chi phí học tập cho 10.417 học sinh với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.

Đặc biệt thị xã Ayun Pa luôn chú trọng đến công tác dạy nghề, trong 9 tháng đầu năm 2012 đã mở 11 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hộ nghèo với 265 học viên và 01 lớp sơ cấp nghề tại xã Ia Rbol với 38 học viên.
Ngoài ra thị xã còn tập trung nhiều nguồn vốn vay ưu đãi giúp các hộ nghèo phát triển trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, cho con em học tập, hợp tác lao động, xây dựng và sửa chữa nhà ở,… nhằm giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Trong 3 tháng cuối năm 2012, Ủy ban nhân dân thị xã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm giải quyết chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội, chính sách đối với người có công, vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà ở cho gia đình thương binh liệt sỹ, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nhằm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động nhất là lao động nông thôn, hộ nghèo… góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012./.(Mỹ Châu)