Hội đồng Khoa học và công nghệ thị xã Ayun Pa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây trồng tại xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa

10/09/2017
Căn cứ Công văn số 424/SKHCN-QLCS ngày 29/6/2017 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai về việc thống nhất dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2017 và thay đổi nội dung dự án KH&CN năm 2016 chuyển nguồn sang năm 2017 của thị xã Ayun Pa; Thực hiện nội dung kế hoạch triển khai dự án xây dựng mô hình trang trại có sử dụng hệ thống tưới bét phun tiết kiệm nước trong trồng cây Na dai và cây Cam Sành tại xã Ia Rtô năm 2017;

Sáng ngày 09/9/2017, phòng Kinh tế thị xã (cơ quan Thường trực Hội đồng KH&CN thị xã, cơ quan quản lý dự án) đã phối hợp với Trạm Khuyến Nông thị xã (đơn vị chuyển giao kỹ thuật), Hội Nông dân xã Ia Rtô (đơn vị thực hiện dự án) và Uỷ ban nhân dân xã Ia Rtô tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật vận hành và sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây trồng tại Hội trường UBND xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa.
Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Hồng Sơn– Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã; ông Phan Tấn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rtô; ông Huỳnh Thanh Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Rtô (chủ nhiệm dự án) cùng với hơn 60 hộ xã viên và nông dân trên địa bàn xã Ia Rtô.

Khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã phát biểu: “Xã Ia Rtô là xã điểm đang triển khai thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới, là vùng có diện tích đất sản xuất nông nghiệp tương đối lớn và có đất bù đắp phù sa hàng năm đã tạo nhiều thuận lợi cho phát triển cây trồng trên địa bàn xã. Bên cạnh đó còn một số diện tích dọc hai bên Quốc lộ 25 mới chưa có cây trồng mang tính chất đặt trương của vùng do đó việc chọn mô hình trồng cây Na Dai vào canh tác tăng thu nhập cùng trên một đơn vị diện tích kết hợp dùng công nghệ bét tưới phun mưa được xem là rất phù hợp với địa phương.

Việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong phương pháp tưới tiết kiệm nước được xem là phương thức sản xuất nông nghiệp tiên tiến, có hiệu quả cao, tạo được thêm việc làm cho người lao động tăng thu nhập, giảm thiểu sự tác động và phụ thuộc vào thời tiết, phù hợp với điều kiện nắng nóng, thiếu nước sản xuất hiện nay tại địa phương. Đặc biệt là tại khu vực thôn Đức Lập, xã  Ia Rtô với diện tích hàng trăm héc ta thường xuyên thiếu nước tưới.

Vì vậy, cần thiết phải có biện pháp để giúp người dân trên địa bàn thị xã tiếp cận và hiểu rõ hơn về phương thức, mô hình trang trại, sản xuất nông nghiệp mới, có hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí, tài nguyên nước, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tại địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới tại xã Ia Rtô trong năm 2017”.
Dự án được triển khai cho 02 hộ dân với tổng diện tích 05 ha (03 ha trồng cây Na Dai và 02 ha trồng cây Cam Sành) tại khu vực nông trường xã Ia Rtô với tổng kinh phí đầu tư trực tiếp là 760,020 triệu đồng. Trong đó: vốn sự nghiệp KH&CN tỉnh hỗ trợ: 258,010 triệu đồng (bao gồm hỗ trợ 50% chi phí vật mua sắm và lắp đặt hệ thống tưới bét phun tiết kiệm nước), vốn dân đối ứng: 506,010 triệu đồng (bao gồm: 100% chi phí mua giống, công chăm sóc… và 50% chi phí đối ứng mua sắm hệ thống tưới.)

Cũng tại Hội nghị, các xã viên đăng ký tham gia dự án và bà con nông dân đã được nghe ông Đào Huy Lộc - Cán bộ, giảng viên kỹ thuật đang công tác tại Trạm Khuyến nông thị xã hướng dẫn, trình bày một số kỹ thuật, kinh nghiệm vận hành, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước kết hợp chăm sóc cây trồng để các hộ dân được nắm rõ.

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho việc tham gia góp ý kiến và giải đáp các thắc mắc của bà con và các hộ dân muốn tìm hiểu sâu thêm những kiến thức cần thiết trong nuôi nhằm góp phần giúp bà con nắm rõ hơn nữa kỹ thuật lắp đặt, vận hành hệ thống tưới, chi phí mua sắm thiết bị, phương pháp, hướng giải quyết đối với những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, tạo tiền đề giúp dự án được triển khai có hiệu quả cao nhất và đem lại lợi ích cho xã vien, bà con tham gia dự án./. (Nguyễn Nam)