Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014

04/01/2014
Chiều ngày 02/01/2014 tại Hội trường UBND thị xã, Đồng chí Đỗ Tiến Đông – Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết kỳ họp thứ 8, HĐND thị xã (khóa XI) về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013. Tham dự Hội nghị có Đại diện Thường trực HĐND, UBMTTQVN thị xã; các Phó Chủ tịch UBND thị xã; Thành viên UBND thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thị xã; Lãnh đạo các đơn vị tỉnh đứng chân trên địa bàn thị xã; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường.
Mục tiêu tổng quát của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng năm 2014 được Hội đồng nhân dân thị xã thông qua là: Tập trung mọi nguồn lực và thực hiện đồng bộ các giải pháp để đầu tư tạo ra bước phát triển nhanh và bền vững về kinh tế. Chú trọng đầu tư cho ngành công nghiệp phát triển, nhất là những ngành có lợi thế cạnh tranh cao và có tiềm năng phong phú. Chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, ưu tiên các loại cây, con giống có giá trị hàng hoá và hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện tốt các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo và y tế. Cải thiện một bước đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân, thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo và các chương trình mục tiêu quốc gia; giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của xã hội, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, kiềm chế có hiệu quả tai nạn giao thông, tạo môi trường chính trị ổn định cho kinh tế thị xã phát triển nhanh và toàn diện.
Để thực hiện đạt hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014; các Nghị quyết của Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh, Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014, UBND thị xã đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014. Theo đó, giá trị sản xuất (giá SS 2010) 1.920 tỷ đồng; trong đó: Ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp thực hiện 235 tỷ đồng chiếm 12,24%, ngành Công nghiệp – XDCB thực hiện 1.115 tỷ đồng chiếm 58,07%, ngành Thương mại - Dịch vụ thực hiện 570 tỷ đồng chiếm 29,69%; tổng sản lượng lương thực đạt 20.955,5 tấn; tổng thu NSNN trên địa bàn 30,6 tỷ đồng; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn 1,28%; tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường: Mầm non 86%, Tiểu học 99,5%, THCS 88%, THPT 80,5%; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 05 tuổi còn 7,7%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,7%; tỷ lệ làng văn hoá 98%, gia đình văn hoá 88%; hoàn thành chỉ tiêu giao quân đạt 100%; tỷ lệ hộ dùng điện 99,4 %...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Tiến Đông - Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường căn cứ vào các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014 được giao, nhất là để cụ thể hóa những giải pháp trọng tâm cần khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể tại đơn vị mình để tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm; quyết tâm, khắc phục khó khăn, tồn tại để tiếp tục thực hiện các giải pháp của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo phát triển bền vững;  thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách ưu đãi người có công; triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục để tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp và người dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ; rà soát kiện toàn bộ máy các cơ quan, đơn vị, xã, phường phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới kết hợp với tái cơ cấu nông nghiệp.../.(Mỹ Châu)